HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Niềng răng móm có phải nhổ răng không? Quy trình thực hiện thế nào

06/02/2020

Để giải đáp về vấn đề khi niềng răng móm có phải nhổ răng không? Tùy vào từng trường hợp răng miệng khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng hay không và niềng răng phải nhổ mấy cái. Để biết rõ hơn về vấn đề này hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1/ Niềng răng móm có phải nhổ răng không?

Răng móm là tình trạng hàm dưới phát triển quá mức bao trùm ra ngoài răng hàm trên và làm bạn rất khó để có thể ngậm miệng lại được. Người có tình trạng răng móm khi nhìn nghiêng sẽ thấy khuôn mặt bị gãy ở miệng, mất cân đối và nhìn mặt giống hình lưỡi cày nên rất nhiều người cảm thấy tự ti, ngại giao tiếp.

Có 3 tình trạng móm hiện nay và tùy vào từng nguyên nhân gây ra móm mà có phương pháp điều trị khác nhau:

  • Móm do hàm: hàm phát triển quá mức nên bị đẩy ra ngoài, tình trạng này muốn điều trị thì phải phẫu thuật cắt gọt hàm
  • Móm do răng: Hàm phát triển bình thường nhưng răng phát triển quá mức khiến cho chúng bị chìa ra ngoài. Phương pháp tốt nhất trong trường hợp này là niềng để cải thiện hàm răng
  • Móm do cả răng và hàm: Cả răng và phát triển quá mức khiến cho chúng bị chìa ra ngoài. Muốn có kết quả thì phải thực hiện cả phẫu thuật cắt hàm và niềng

niềng răng móm có phải nhổ răng không

Răng móm niềng có phải nhổ không?

Khi niềng răng, việc nhổ răng để tạo khoảng trống để kéo các răng về đúng vị trí trên cung hàm là việc làm cần thiết. Vậy niềng răng móm có phải nhổ răng không? Tùy vào từng trường hợp răng miệng khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn có cần nhổ hay không.

Việc nhổ răng ở người trưởng thành thường có xác xuất cao hơn ở trẻ em. Bởi vì khi qua tuổi vị thành viên xương hàm của chúng ta sẽ phát triển ổn định, cứng chắc nên để có thể di chuyển các răng việc nhổ bỏ 1 vài chiếc răng trên cung hàm là điều cần thiết.

Việc nhổ răng này không chỉ áp dụng trong trường hợp móm mà nó còn ở rất nhiều các trường hợp khác như hô, khấp khểnh… nên đáp án bên trên cũng có thể áp dụng cho câu hỏi niềng răng khểnh có phải nhổ răng không. Và muốn biết chúng cần phải nhổ trong trường hợp nào thì hãy theo dõi phần tiếp theo ngay sau đây.

2/ Trường hợp nào niềng răng không cần nhổ và phải nhổ?

Niềng răng móm có phải nhổ răng không? Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng, độ tuổi của mỗi trường hợp khác nhau mà bác sĩ sẽ có chỉ định nhổ hay không. Dưới đây là những thông tin cụ thể về các trường hợp:

  • Niềng răng không cần nhổ:

Các trường hợp răng móm nhẹ, khớp cắn của 2 hàm không có quá nhiều sự chênh lệch thì bạn không cần thiết phải nhổ răng. Nhưng để đạt hiệu quả tốt nhất và lấy chỗ kéo các răng về đúng vị trí bác sĩ sẽ tiến hành mài, cắt kẽ răng.

  • Niềng răng phải nhổ:

Với các trường hợp người ở độ tuổi trưởng thành, xương hàm đã cứng chắc, mức độ móm, lệch lạc xương hàm lớn thì khả năng phải nhổ răng là rất cao. Thậm chí là bắt buộc để có kết quả tốt nhất.

Vậy niềng răng phải nhổ mấy cái? Tùy vào từng trường hợp móm nặng hay trung bình mà bác sĩ sẽ chỉ định số răng nhổ khác nhau. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng số 4 và số lượng nhổ răng sẽ từ 2 – 4 cái.

niềng răng móm có phải nhổ răng không

Niềng răng móm có phải nhổ răng không?

Nếu được chỉ định nhổ răng mà bạn không nhổ thì có thể sau khi niềng răng tình trạng móm của bạn không có nhiều thay đổi. Việc nhổ răng này không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng ăn nhai của bạn. Bạn sẽ chỉ cảm thấy đau nhức sau khi nhổ 1 – 2 ngày nhưng có thể kiểm soát được chúng bằng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm.

Còn với nhiều trường hợp bác sĩ chỉ định nhổ sai thì sẽ khiến bạn gặp tình trạng niềng răng xong bị móm. Lúc này muốn cải thiện tình trạng móm của mình bạn cần đến nha khoa, điều chỉnh lại lực kéo và thời gian niềng sẽ kéo dài hơn bình thường.

Để biết được mình có phải nhổ răng hay không thì cần đến nha khoa thăm khám thì mới có được câu trả lời chính xác cho tình trạng răng miệng của bản thân.

3/ Quy trình niềng răng có nhổ răng tại NK Paris

Quy trình niềng răng có nhổ răng sẽ như thế nào? Để giúp bạn có thêm thông tin về việc này dưới đây là quy trình niềng răng có nhổ răng tại nha khoa Paris theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và quốc tế. Niềng răng móm có phải nhổ răng không sẽ được giải đáp theo 5 bước thực hiện tiêu chuẩn.

Hiện nay có 2 loại niềng răng là niềng răng bằng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Với mỗi loại niềng răng khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau nhưng về cơ bản chúng vẫn được thực hiện theo quy trình sau đây:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Đầu tiên các bác sĩ sẽ thăm khám, chụp x quang để xác định xem bệnh nhân có các vấn đề gì về răng miệng hay không.,Nếu có thì sẽ phải điều trị khỏi các bệnh răng miệng trước khi niềng răng.

Tiếp sau đó là lắng nghe, giải đáp các thắc mắc của bệnh nhân và tư vấn về các loại mắc cài mà bệnh nhân nên sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị và lấy dấu răng

Sau khi đã thăm khám và xác định nguyên nhân gây nên tình trạng móm và lựa chọn loại niềng phù hợp thì bác sĩ sẽ tiến hành lập phác đồ điều trị mô phỏng cho bệnh nhân. Lúc này bệnh nhân có thể biết được quá trình dịch chuyển của răng và biết được mình có phải nhổ răng hay không.

Cùng với đó bác sĩ sẽ lấy dấu răng để thiết kế mắc cài và để lấy mẫu vật so sánh sau này cho bệnh nhân

niềng răng móm có phải nhổ răng không

Lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân

Bước 3: Thiết kế, gắn mắc cài

Sau khi lấy dấu hàm bác sĩ sẽ dựa trên những số liệu đó thiết kế mắc cài cho bệnh nhân. Quá trình này mất khoảng vài ngày đến 1 tuần.

Khi đã thiết kế mắc cài cho bệnh nhân xong thì bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân đến nha khoa và gắn mắc cài. Công đoạn này chỉ mất 30 – 40 phút.

Bước 4: Tái khám định kỳ

Bạn sẽ đeo mắc cài trong khoảng 1 tháng để quen dần với lực kéo của dụng cụ niềng, sau đó bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng cho bạn. Nếu sức khỏe bạn ổn định, khỏe mạnh thì sẽ nhổ 2 chiếc răng trong 1 lần. Còn không đủ điều kiện bác sĩ thì sẽ được thực hiện nhổ mỗi tuần 1 chiếc.

Sau khi đã thực hiện nhổ răng xong thì bạn sẽ cần đến nha khoa khám định kỳ 3 – 4 tuần 1 lần. Còn với loại niềng răng không mắc cài thì bạn có thể tự thay khay niềng 2 tuần 1 khay và đến nha khoa khám khi hết khay niềng.

Bước 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Răng của bạn được kéo đến vị trí mong muốn, đều đẹp và chuẩn khớp cắn thì bác sĩ sẽ tháo niềng răng. Và để cho răng được cố định và duy trì kết quả tốt hơn bác sĩ sẽ cho bạn đeo hàm duy trì. Đeo hàm duy trì thường sẽ từ 3 – 6 tháng tùy vào mức ổn định của xương hàm. Mỗi ngày bạn cần đeo 8 – 12 tiếng để có kết quả sau niềng răng tốt nhất.

niềng răng móm có phải nhổ răng không

Khách hàng niềng răng móm thành công tại nha khoa Paris

Trên đây là những thông tin về câu hỏi niềng răng móm có phải nhổ răng không mà chúng tôi cung cấp cho bạn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết về niềng răng. Nếu vẫn còn các câu hỏi khác cần giải đáp, bạn có thể để lại câu hỏi hoặc gọi đến số 19006900 các chuyên gia nha khoa sẽ tư vấn, trả lời giúp bạn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Niềng răng móm có phải nhổ răng không? Quy trình thực hiện thế nào trong Kiến thức niềng răng