Blog

Bệnh EDS Trên Gà: Nguyên Nhân, Cách Nhận Biết Và Điều Trị

193

Có rất nhiều bệnh truyền nhiễm mà bà con cần lưu ý khi nuôi gà. Điều tương tự cũng xảy ra với EDS ở gà. Đây là bệnh làm giảm sản lượng trứng và chất lượng con non, gây thiệt hại về kinh tế. Chữa bệnh EDS trên gà là một trong những chủ đề được nhiều người chăn nuôi gà và người chăn nuôi gà quan tâm hiện nay.

Nguyên nhân bệnh EDS trên gà

Theo bj88, bệnh EDS trên gà là do adenovirus ở gà có chiều dài 70-75 nm gây ra. Nó có nhiều khả năng lây truyền theo chiều dọc qua trứng được đẻ từ đàn bố mẹ bị nhiễm EDS.

Chim và động vật hoang dã có khả năng truyền bệnh rất cao. Ngoài ra, hội chứng đẻ thấp còn lây từ gà ốm sang gà khỏe qua thức ăn, dụng cụ chăn nuôi (máng ăn, máng uống…).

Các phương tiện vận chuyển bị nhiễm phân và các chất bài tiết khác của gà bệnh (lây truyền ngang) cũng là nguồn lây bệnh chính. Do tính chất dễ lây lan của EDS nên cần phải có biện pháp tốt để phòng ngừa và điều trị EDS ở gà.

Cách nhận biết và điều trị bệnh EDS trên gà

Làm thế nào để nhận biết bệnh EDS?

Nhìn chung sức khỏe gà bị bệnh không bị ảnh hưởng hay thay đổi nhiều. Nhưng khi mổ xẻ gà chết nhiễm EDS, người ta thường thấy những thay đổi sau:

Trứng chưa trưởng thành và chưa phát triển. Trên đây là những dấu hiệu phổ biến và dễ nhận biết. Tuy nhiên, để kiểm tra gà có mắc bệnh hay không, cách chính xác và tốt nhất vẫn là thực hiện phản ứng huyết thanh để kiểm tra kháng thể.

Kinh nghiệm tổng hợp của những người thích xem đá gà bj88 cho biết, có nhiều phương pháp chẩn đoán và theo dõi bệnh như: phản ứng HI, ELISA, iiPCR. Phát hiện bệnh trước khi bùng phát Đặc biệt, kỹ thuật iiPCR được nhiều cơ sở, trang trại thú y lớn nhỏ lựa chọn.

Cách điều trị bệnh EDS trên gà

Bằng thuốc tây

  • Bổ sung các thuốc giải độc gan thận như: Sorpherol, Goliver,…
  • Tăng sức đề kháng, giải nhiệt và bù điện giải bị mất với: Interferon, Vime C Elctrolyte, Gluco KC,…
  • Vitamin và men tiêu hóa cũng không thể thiếu giúp gà ăn và bài tiết tốt hơn: Elecamine plus, Lactozyme,..

Xử lý gà bệnh như thế nào?

Để phá vỡ chu kỳ lây truyền bệnh, cần có thời gian cách ly giữa các đàn. Các trang trại bị bệnh hoặc nằm trong vùng có dịch bệnh cần ngừng thả đàn mới; Thực hiện thải độc hàng ngày. Gà bệnh, gà chết cần xử lý bằng cách đốt hoặc chôn 2 lớp vôi; Tuyệt đối không vứt xác ra môi trường xung quanh.

Trên đây là tất cả những thông tin về bệnh EDS trên gà cũng như cách điều trị. Hy vọng với bài viết trêncó thể giúp ích cho người nuôi gà có thêm những thông tin hữu ích.

0 ( 0 bình chọn )

Niềng Răng Thẩm Mỹ

https://niengrangthammy.com.vn
Niengrangthammy.com.vn là Blog chuyên về những kiến thức về nha khoa bổ ích được tổng hợp và chọn lọc từ những nguồn uy tín nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm