HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Sự khác nhau của hàm duy trì cho trẻ em và người lớn

26/09/2017

Nói đến chỉnh nha, ngoài mắc cài ra không thể không nhắc đến hàm duy trì. Việc sử dụng loại khí cụ này khá linh hoạt và có nhiều khác nhau với từng đối tượng đăc biệt. Chẳng hạn như hàm duy trì cho trẻ em, hàm duy trì cho người lớn,… Cụ thể như thế nào, bạn có thể phân biệt theo những căn cứ trong bài viết sau đây.

 1. Hàm duy trì cho trẻ em khác với cho người lớn

Sự khác nhau cơ bản nhất là ở mục đích sử dụng. Hàm duy trì cho trẻ em được sử dụng chỉ yếu để định hình răng và hỗ trợ dịch chuyển răng để sửa chữa các khuyết điểm của vòm hàm và khuôn răng, giúp hàm răng đều đẹp hơn khi bước vào tuổi trưởng thành.

Sự khác nhau của hàm duy trì cho trẻ em và người lớn 1Hàm duy trì cho trẻ em giúp chỉnh răng sớm khá hiệu quả

Trong khi đó mục đích sử dụng hàm duy trì cho người lớn là để duy trì kết quả sau niềng răng bằng mắc cài hoàn thành.

Những trẻ bị cắn hở, răng thưa, răng lệch, vòm hàm nhỏ, lệch liên quan đến xương hàm và răng có những sai lệch nhất định đều có thể đeo hàm duy trì để chỉnh sửa được mà không phải niềng răng bằng mắc cài.

Những với người lớn, thường khó có thể dùng hàm duy trì để điều chỉnh những sai lệch tương tự như ở trẻ em. Hàm duy trì chỉ có chức năng là khí cụ hỗ trợ duy trì kết quả sau chỉnh răng bằng mắc cài để ổn định răng ở vị trí mới, không bị di dịch dưới tác động của lực nhai.

2. Hàm duy trì cho trẻ em có mấy dạng

Hàm duy trì cho trẻ có 2 kiểu cơ bản là hàm duy trì tháo lắp và hàm duy trì cố định. Trong mỗi kiểu sẽ có những thiết kế riêng để phù hợp cho từng trường hợp điều chỉnh răng với các mục đính khác nhau.

Hàm duy trì tháo lắp là loại có sự linh động tùy chỉnh nhưng lại khá vướng víu. Trẻ sẽ rất vất vả và có nhiều khó chịu trong khi mang loại khí cụ này trong miệng. Việc ăn nhai và chăm sóc răng miệng cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Sự khác nhau của hàm duy trì cho trẻ em và người lớn 2Hàm duy trì tháo lắp cho trẻ

Hàm duy trì cố định sẽ được gắn cố định lên răng nên bạn không thể tác động vào được. Do đó, hàm tuy có sự linh động kém hơn hàm tháo lắp nhưng lại không gây vướng víu, khó chịu cho trẻ.

3. Những sai lệch nào của răng không dùng hàm duy trì cho trẻ em được

Ở trẻ em có những trường hợp chỉ cần dùng hàm duy trì nhưng có trường hợp vẫn phải đeo mắc cài hoặc áp dụng cả hay khí cụ trên.

Hàm duy trì thường dùng khi trẻ mới hoàn thiện răng vĩnh viễn còn có thể tác động để định hình răng được, hoặc dùng để chỉnh vòm hàm trước khi khuôn răng sắp xếp đầy đủ các vị trí. Hàm duy trì cho trẻ em chủ yếu dùng để chỉnh những sai khác và khiếm khuyết liên quan đến xương hàm. Với những trường hợp sai lệch thế răng, răng mọc lệch, mọc lạc khỏi cung răng,… thì áp dụng hàm duy trì sẽ không hiệu quả.

Khi đó, niềng răng mắc cài mới có thẻ điều trị được triệt để.

Tại Nha khoa Paris, với những trường hợp không thể dùng hàm duy trì cho trẻ em được, bác sỹ sẽ chỉ định niềng răng bằng công nghệ 3D Speed để đạt được hiệu quả chỉnh răng cao nhất, nhanh chóng và an toàn nhất cho trẻ.

Sự khác nhau của hàm duy trì cho trẻ em và người lớn 3

Công nghệ hỗ trợ niềng răng cho trẻ hiệu quả và nhanh chóng hơn

Công nghệ do các chuyên gia chỉnh nha hàng đầu thuộc Bệnh viện Răng hàm mặt danh tiếng Forsyth – Hoa Kỳ sáng chế thành công với các ưu điểm nổi bật sau đây:

– Niềng răng mắc cài 3D Speed giúp dịch chuyển răng về đúng cung răng, đều đặn, thẳng hàng, khớp cắn chuẩn tỷ lệ, hàm răng đối xứng hài hòa

– Công nghệ cho hiệu quả chỉnh nha đảm bảo đúng lộ trình dự liệu của bác sỹ trong phác đồ điều trị, không xảy ra sai khác ảnh hưởng đến tiến trình di chuyển của răng

– Công nghệ đảm bảo không đau không gây ma sát lớn, không bị bung tuột mắc cài trong khi đeo trên răng nên tiết kiệm được tối đa thời gian điều trị

– Kỹ thuật không làm tổn hại xương hàm và răng. Cả răng và xương đều thích ứng tốt và ổn định trong cũng như sau điều trị.

Đặc biệt, với chỉnh nha người lớn, Paris còn có năng lực chỉnh hình với những sai lệch ở khung xương hàm bằng phương pháp phẫu thuật giải phẫu hàm mặt, Bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật chỉnh hình tại Trung tâm đã có nhiều năm tu nghiệp tại Pháp, Hàn Quốc có khả năng giải phẫu thẩm mỹ khuôn hàm và tổng thể hàm mặt giỏi, đã điều trị thành công cho rất nhiều ca thực tế.

Bởi vậy, bạn có thể yên tâm khi dùng hàm duy trì cho trẻ em và chỉnh răng cũng như giải phẫu hàm mặt tại Nha khoa Paris. Vui lòng liên hệ theo số hotline 1900.6900, các bác sỹ sẽ tư vấn tận tình nhất cho bạn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Sự khác nhau của hàm duy trì cho trẻ em và người lớn trong Kiến thức niềng răng


X