Nha Khoa

Răng Sữa Chưa Rụng Răng Vĩnh Viễn Đã Mọc ⚡️ Giải Pháp Tốt Nhất

1193
Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc

Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc mới có thể gây ra hiện tượng răng lệch lạc, sau khi răng vĩnh viễn hoàn thiện. Vì vậy, phụ huynh không nên xem nhẹ tình trạng này và nên cân nhắc khắc phục càng sớm càng tốt.

Vì sao răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc?

Hiện tượng răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc không phải là hiếm gặp ở trẻ nhỏ, khi răng sữa chưa lung lay thì mầm răng vĩnh viễn đã mọc lên và va chạm với răng sữa còn chưa rụng.

Thực tế là điều này cũng rất dễ giải thích, vì răng đến tuổi thay thì mầm răng vĩnh viễn sẽ tự mọc lên. Bạn có thể đối chiếu độ tuổi thay răng của bé theo hình dưới đây:

Ngoài ra tình trạng răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc mới còn do một số nguyên nhân như sau:

  • Do bé mọc răng sữa chậm nên khi chưa đến thời gian thay răng răng vĩnh viễn đã trồi nên gây ra tình trạng cả răng sữa và răng vĩnh viễn mọc mọc song song với nhau
  • Do răng vĩnh viễn mọc chồi và chen vào chân răng sữa. Thông thường khi răng vĩnh viễn mọc lên chân răng sữa sẽ dần tiêu biến gây lung lay và rụng. Nhưng nếu răng sữa vẫn tồn tại mà răng vĩnh viễn đã mọc lên thì khả năng rất lớn là do răng vĩnh viễn mọc sai vị trí
  • Do thói quen ăn uống: Bố mẹ thường cho bé ăn những món ăn dễ nuốt, không sử dụng lực ăn nhai nên răng sữa không bị mài mòn và khó lung lay. Lúc này bố mẹ lại không chú ý đến tình trạng răng miệng của con nên sẽ tạo nên tình trạng răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc

Xử lý tình huống răng vĩnh viễn mọc nhưng răng sữa chưa rụng. Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc

Mỗi một nguyên nhân gây nên tình trạng này khác nhau sẽ có cách khắc phục khác nhau. Vì vậy bạn nên đưa con đến cơ sở nha khoa để tìm cách giải quyết tốt nhất. Hoặc có thể mô tả tình trạng răng miệng của con theo FORM mẫu dưới đây. Các chuyên viên nha khoa hàng đầu sẽ tư vấn cách giải quyết cho bạn.

Răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc có sao không?

Mặc dù là hiện tượng dễ giải thích và rất thường gặp nhưng răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc vẫn là vấn đề bạn nên quan tâm để có thể đưa ra quyết định cho bé niềng răng thẩm mỹ kịp thời bởi điều này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ cũng như sức khỏe răng miệng của bé trong tương lai:

  • Răng vĩnh viễn có xu hướng mọc lệch vào bên trong, mọc ngầm do chân răng sữa không bị tiêu và lung lay nên không có chỗ cho răng và khiến răng mọc chồi.
  • Đối với những răng quan trọng như răng cửa hay răng hàm có vai trò tạo điểm tựa để các răng vĩnh viễn mọc lên thuận lợi, hiện tượng này sẽ khiến cung hàm có xu hướng phát triển lệch lạc nghiêm trọng như hô, móm, khấp khểnh,..
  • Các răng trên cung hàm sẽ mọc lệch lạc, lộn xộn gây ra tình trạng mất thẩm mỹ cho khuôn mặt của trẻ
  • Tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm chân răng, viêm nha chu… vì hàm răng của bé không được sắp xếp đều, thẳng hàng với nhau. Việc này làm cho bé vệ sinh răng miệng khó hơn.

Giải mã trường hợp răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc ở trẻ - Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc

Xử lý răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc bằng cách nào?

Nếu con bạn đang gặp phải tình trạng này thì cũng đừng quá lo lắng. Ngành nha khoa phát triển, bác sĩ sẽ có các phương pháp xử lý trong những trường hợp khác nhau. Thông thường, quy trình xử lý sẽ được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Nhổ răng sữa chưa lung lay

Việc cần làm đầu tiên để xử lý răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc là bạn nên cho bé đi nhổ răng càng sớm càng tốt. Việc này nhằm tạo khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên.

Bước đầu tiên cần làm khi răng sữa chưa thay răng vĩnh viễn đã mọc là nhổ răng sữa

Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc thì phải làm sao? Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc

Bước 2: Xử lý khi răng mọc lệch ở trẻ em do ảnh hưởng của hiện tượng răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc

Bạn có thể lựa chọn áp dụng một trong 2 cách sau:

  • Khắc phục răng mọc lệch vào trong bằng lưỡi

Ở lứa tuổi đang phát triển, việc tác động lực đưa răng về vị trí mong muốn sẽ khá dễ. Sau khi nhổ răng sữa xong, bạn hãy dặn bé tập thói quen thường xuyên dùng lưỡi đẩy răng vĩnh viễn ra bên ngoài để giúp răng dịch chuyển, cho đến khi răng trở về đúng vị trí.

Răng mọc lệch và cách khắc phụ hiệu quả cao - Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc

  • Khắc phục răng mọc lệch vào trong bằng niềng răng

Đa số trường hợp răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc lệch được xử lý bằng cách dùng lưỡi đẩy răng đều không thu được hiệu quả như mong muốn. Chính vì thế, bác sĩ vẫn khuyên bạn nên có kế hoạch cho bé đi niềng răng ngay sau khi hết tuổi thay răng.

Độ tuổi phù hợp nhất là vào khoảng từ 13 – 18 tuổi, khi này răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ, bé vẫn đang trong độ tuổi phát triển việc đưa răng khểnh 2 bên về vị trí mong muốn sẽ không mất nhiều thời gian, không khó khăn như ở tuổi trưởng thành.

Tổng hợp trường hợp răng cửa mọc lệch và cách điều trị - Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc

Răng sữa chưa rụng răng vĩnh viễn đã mọc có thể gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không có biện pháp xử lý sớm. Do đó, khi gặp hiện tượng này, tốt nhất bạn nên đưa bé đến nha khoa sớm để kịp thời xử lý.

Mọi vấn đề thắc mắc, vui lòng ĐĂNG KÝ TƯ VẤN theo form mẫu dưới đây hoặc liên hệ theo địa chỉ Hotline: 19006900  để được giải đáp cụ thể, chi tiết các thắc mắc.

0 ( 0 bình chọn )

Niềng Răng Thẩm Mỹ

https://niengrangthammy.com.vn
Niengrangthammy.com.vn là Blog chuyên về những kiến thức về nha khoa bổ ích được tổng hợp và chọn lọc từ những nguồn uy tín nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm