HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Niềng răng khớp cắn ngược bao lâu? Yếu tố nào quyết định thời gian

27/11/2019

Thời gian để niềng răng khớp cắn ngược bao lâu thì hoàn tất là thắc mắc được nhiều người đặt ra. Bởi khi gặp tình trạng khớp cắn ngược nhiều người nghĩ ngay đến phương pháp niềng răng để điều trị tình trạng này. Yếu tố nào sẽ quyết định thời gian niềng bao lâu? Tất cả sẽ được chuyên gia với hơn 30 năm kinh nghiệm của chúng tôi giải đáp trong bài viết.

1/ Niềng răng khớp cắn ngược bao lâu?

Khớp cắn ngược hay còn được gọi là hàm móm, là tình trạng răng hàm trên cụp vào trong, hàm dưới đưa ra ngoài. Chúng làm cho bạn mất đi sự hài hòa, cân đối và thẩm mỹ của khuôn mặt. Ngoài ra còn gây ra tình trạng giảm khả năng ăn nhai, mắc các bệnh lý răng miệng và cơ thể và tình trạng phát âm không chuẩn làm cho bạn tự ti, ngại giao tiếp.

Vì vậy nên mọi người thường hay tìm đến các phương pháp niềng để cải thiện tình trạng răng miệng. Nhưng có rất nhiều vấn đề được đặt ra cần giải đáp, trong đó là niềng răng khớp cắn ngược bao lâu?

niềng răng khớp cắn ngược bao lâuMất bao lâu để hoàn tất niềng răng bị khớp cắn ngược

NIềng răng khớp cắn ngược các bác sĩ sẽ dùng mắc cài và dây cung hoặc khay niềng để tác động lực lên răng, điều chỉnh các răng về đúng vị trí ban đầu. Các dụng cụ niềng hàm trên sẽ tác động lực thúc đẩy răng đưa ra ngoài, còn hàm dưới có tác dụng đẩy các răng đi vào bên trong. Điều chỉnh đến khi 2 hàm về đúng khớp cắn với nhau. Đảm bảo khả năng ăn nhai và thẩm mỹ cho bạn.

Thông thường thời gian niềng sẽ mất khoảng từ 1 – 2 năm, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cả chủ quan và khách quan. Những vấn đề này chúng tôi sẽ giải đáp rõ hơn cho bạn ở phần tiếp theo của bài viết.

2/ Thời gian niềng răng khớp cắn ngược so với các kỹ thuật khác

So với những phương pháp khác như phẫu thuật và bọc răng sứ thì niềng răng được đánh giá là cách điều trị tốn nhiều thời gian nhất. Vậy cùng tìm hiểu niềng răng khớp cắn ngược bao lâu so với các kỹ thuật khác:

Niềng răng Phẫu thuật Bọc răng sứ
Ưu điểm Cho kết quả cải thiện khớp cắn ngược lâu dài, không bị tái phát và tốn nhiều tiền để chữa trị lại Cải thiện được hoàn toàn tình trạng khớp cắn ngược do hàm Thời gian điều trị nhanh chóng, cải thiện được cả màu sắc, dáng răng
Nhược điểm Thời gian chữa trị lâu

Chi phí đắt hơn bọc răng sứ

Đòi hỏi bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị của nha khoa phải hiện đại

Ngược khớp cắn do hàm và răng thì phải thực hiện thêm cả niềng mới cải thiện được hoàn toàn

Chỉ phù hợp khi ngược khớp cắn do răng nhẹ

Mất thêm 1 khoản phí để làm lại sứ sau khoảng 10 – 15 năm vì sứ bị xỉn màu, ố vàng hoặc vỡ

Chi phí 30 – 120 triệu Phẫu thuật: 70 triệu

Phẫu thuật + Chỉnh nha: 110  – 150 triệu

1.200.000 – 18.000.000
Thời gian điều trị Trung bình 1 – 2 năm 40 phút và kết hợp niềng 1 – 2 năm (nếu ngược khớp do xương và răng) 2 – 3 ngày

Thời gian điều trị của phương pháp niềng lâu nhất nhưng kết quả mà nó mang lại cho bạn là lâu dài và ổn định nhất. Và thời gian của bạn có thể ngắn hoặc dài hơn thời gian dự tính trên. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian niềng răng bị sai lệch khớp cắn? Xem ngay câu trả lời ở phần tiếp theo dưới đây.

3/ Yếu tố nào quyết định niềng răng khớp cắn ngược bao lâu

Niềng răng khớp cắn ngược bao lâu dài hay ngắn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nên thông tin ở trên chỉ là mốc thời gian trung mình mà mọi người thường áp dụng và mỗi người sẽ có thời gian niềng răng khác nhau. Để biết được thời gian niềng răng mất bao lâu thì bạn nên đến nha khoa để thăm khám và bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.

Ngoài ra niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào những yếu tố sau:

  • Tình trạng răng miệng

Nếu tình trạng răng miệng của bạn chỉ đơn giản là các răng chìa ra ngoài khỏi cung hàm thì thời gian niềng sẽ vô cùng nhanh chóng. Còn nếu trong các trường hợp các răng mọc lộn xộn, lệch lạc nhiều thì bạn sẽ mất thời gian điều chỉnh dài hơn. Vì đầu tiên phải sắp xếp lại các răng trên cung hàm, sau đó mới điều chỉnh độ hô.

niềng răng khớp cắn ngược bao lâu

Thời gian niềng răng bao lâu phụ thuộc vào tình trạng răng miệng

  • Các bệnh lý về răng

Trước khi tiến hành niềng bác sĩ sẽ thăm khám và nếu phát hiện ra bạn mắc các bệnh lý về răng như sâu răng, viêm tủy, viêm nướu, áp xe xương… thì bác sĩ phải điều trị dứt điểm trước khi niềng. Và những vấn đề này sẽ khiến bạn mất thêm thời gian khi niềng răng khớp cắn ngược bao lâu.

  • Độ tuổi niềng răng

Độ tuổi niềng răng ảnh hưởng rất nhiều đến thời gian niềng răng. Độ tuổi niềng răng tốt nhất đó là từ 15 – 18 tuổi. Vì lúc này răng vĩnh viễn đã bắt đầu được thay thế hết răng sữa, xương hàm bắt đầu đi vào ổn định. Khi niềng bạn sẽ rất dễ di chuyển các răng, thời gian sẽ được rút ngắn, đồng thời không gây nhiều đau đớn. Trong độ tuổi này thời gian niềng răng chỉnh hô chỉ mất khoảng thời gian từ 6 – 12 tháng.

Với độ tuổi của những người trưởng thành thời gian niềng của bạn sẽ được kéo dài thêm vài tháng vì xương hàm đã cứng, di chuyển răng cần phải từ từ để không gây đau đớn cho người thực hiện niềng.

niềng răng khớp cắn ngược bao lâu

Độ tuổi ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

  • Loại mắc cài lựa chọn

Mắc cài lựa chọn niềng cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng. Với những loại niềng răng mắc cài sẽ có thời gian ngắn hơn niềng răng bằng khay trong. Vì lực tác động lên răng sẽ đều, ổn định hơn niềng bằng khay.

Ngoài ta khi niềng bằng loại mắc cài tự động bạn cũng có thể rút ngắn được thời gian niềng hơn vì lực tác động lên các răng được dàn đều và không xảy ra vấn đề dây cung và mắc cài bị bung làm cho lực tác động lên răng bị gián đoạn.

  • Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến thời gian niềng răng khớp cắn ngược bao lâu tưởng chừng không liên quan nhưng thực tế nó cũng có ảnh hưởng 1 phần nhỏ đến thời gian niềng. Trong khoảng thời gian niềng nếu bạn chịu khó kiêng khem 1 số thực phẩm cứng, dai, dẻo thì chắc chắn thời gian niềng của bạn sẽ được rút ngắn.

  • Tay nghề bác sĩ

Tay nghề, chuyên môn của bác sĩ là vấn đề ảnh hưởng nhiều nhất đến thời gian niềng mất bao lâu. Nếu ngay từ đầu bạn lựa chọn được một bác sĩ giỏi thì việc thăm khám, chuẩn đoán bệnh và đưa ra phác đồ điều trị chuẩn thì sẽ rút ngắn được thời gian điều trị. Vì những vấn đề phát sinh và lực kéo của các dụng cụ đều được bác sĩ tính toán tỉ mỉ, chính xác.

niềng răng khớp cắn ngược bao lâu

Lựa chọn bác sĩ có tay nghề, chuyên môn

Còn với những trường hợp gặp phải bác sĩ kém thì việc phát sinh những vấn đề như chuẩn đoán sót bệnh lý, lực kéo không đều hay lên phác đồ điều trị không đúng sẽ khiến khi đến thời gian dự tính tháo niềng mà kết quả chưa được như ý muốn bắt buộc phải tiếp tục kéo dài thời gian niềng.

Thời gian niềng răng khớp cắn ngược bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề bác sĩ và tình trạng răng miệng của bạn. Vì vậy khi lựa chọn niềng bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín với các bác sĩ có chuyên môn. Như vậy thời gian niềng của bạn mới là ngắn nhất. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề niềng răng hay ngược khớp cắn. Bạn có thể để lại câu hỏi dưới bài viết hoặc gọi đến tổng đài 19006900 để được giải đáp và tư vấn miễn phí.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Niềng răng khớp cắn ngược bao lâu? Yếu tố nào quyết định thời gian trong Kiến thức niềng răng