HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Thế nào là khớp cắn chuẩn mà bạn cần xác định qua 4 chỉ sổ cơ bản

12/01/2017

Bạn có biết trên thế giới có đến 90% dân số không có khớp cắn chuẩn? Đến 80% trong số đó bị mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, sâu răng, hôi miệng… Và tới 60% trong số đó thì thường xuyên gặp khó khăn trong khi ăn nhai, vệ sinh răng miệng. Vậy thế nào là hàm răng khớp cắn tiêu chuẩn và là sao để sở hữu nó?

1. Thế nào là khớp cắn chuẩn?

Khớp cắn chuẩn hay còn gọi là khớp cắn trung tâm có sự tương quan hài hòa và đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về vòm hàm, cung răng, tỷ lệ các răng cũng như là sự cân đối về tỷ lệ và kích cỡ các răng.

thế nào là khớp cắn chuẩn

Những chỉ số cho thấy thế nào là khớp cắn chuẩn

Những chỉ số sau đây sẽ được hội tụ đầy đủ trong một khớp cắn chuẩn và giúp bạn xác định mình đã có một khớp cắn không bị sai lệch hay chưa:

✿ Tương quan hài hòa với khuôn mặt cho thấy thế nào là khớp cắn chuẩn

Trước hết, khớp cắn chuẩn là phải đạt được sự tương quan chuẩn trong tổng thể khuôn mặt, với trán, mắt, mũi,… hàm răng khớp cắn chuẩn là khi tạo nên tương quan chuẩn giữa 3 phần trán – mũi – cằm một cách cân đối dù nhìn nghiêng hay nhìn thẳng.

thế nào là khớp cắn chuẩn

Một khớp cắn chuẩn cần hài hòa với tổng thể khuôn mặt như thế nào?

 Tương quan hài hòa của hai hàm răng cho thấy thế nào là khớp cắn chuẩn

Khớp cắn chuẩn trực tiếp tạo nên sự hài hòa giữa răng ở hai hàm trên – dưới, biểu hiện trực tiếp ở các nhóm răng trước.

– Nhóm răng trước hàm trên bao gồm răng cửa chính, răng cửa bên và răng nanh ở khớp cắn chuẩn sẽ trùm bên ngoài nhóm răng trước của hàm dưới với độ tiếp xúc vào khoảng 2/3 thân răng cửa hàm trên nếu khép răng trong trạng thái bình thường.

– Nhóm răng sau bao gồm các răng hàm và răng tiền hàm của hai hàm trên – dưới tiếp xúc với nhau ở mặt nhai. Răng nào đối với răng đấy trên hai hàm, không bị lệch.

 Trục đối xứng cho thấy thế nào là khớp cắn chuẩn

Nếu dùng một trục kéo từ đỉnh trán qua đỉnh mũi xuống đến cằm thì ở người có khớp cắn chuẩn trục này sẽ là một đường thẳng tắp, không bị gãy, không gấp khúc, không bị lệch trái hay lệch phải tại vị trí của khuôn miệng.

Trục đối xứng này sẽ đi qua 2 kẽ răng cửa chính hàm trên và hàm dưới. Cũng có nghĩa là hàm răng hai bên phải trái cũng đối xứng với nhau qua trụ này, kẽ răng cửa chính hàm dưới thẳng với kẽ răng cửa chính hàm trên.

Những đặc điểm trên đây được xem là những “chỉ số” đo tỷ lệ khớp cắn trung tâm tương đối, có thể áp dụng để nhận diện thế nào là khớp cắn chuẩn.

trục đối xứng khớp cắn

Trục đối xướng đi qua kẽ răng cửa của hàm trên và hàm dưới

✿ Tỉ lệ “vàng” trên khuôn mặt cho thấy thế nào là khớp cắn chuẩn

Khuôn mặt được chia thành 3 phần bằng nhau, cân đối: Từ chân tóc đến đầu mũi; từ đầu mũi đến gốc mũi và từ gốc mũi đến hết cằm. Gương mặt thon gọn xuôi về dưới, xương hàm cằm không thô, to mất cân đối, khi cười hàm răng vẫn giữ được những chỉ số đã kể trên.

2. Làm thế nào để có được khớp cắn chuẩn?

Khớp cắn chuẩn không đồng nghĩa với hàm răng đẹp. Dù thỏa mãn được đầy đủ những chỉ số của khớp cắn trung tâm song các răng vẫn có thể thò thụt, mọc vênh lệch không đều nhau. Khớp cắn chuẩn chỉ là tương quan giữa hai hàm răng và với khuôn mặt, không bao gồm các tiêu chí về thế răng mọc trên cung răng.

thế nào là khớp cắn chuẩn

Có thể bạn có khớp cắn chuẩn nhưng không đồng nghĩa hàm răng đẹp và ngược lại

Do đó, khớp cắn chuẩn nhưng các răng vẫn có thể không đều đặn với nhau, cũng tương tự như trường hợp sai lệch khớp cắn dẫn đến cắn hở, cắn ngược nhưng các răng trên hàm lại rất đều đặn với nhau.

Như vậy, khớp cắn chuẩn cũng có khả năng phải niềng răng để chỉnh thẩm mỹ nếu các răng không đều đặn, thẳng hàng với nhau. Hoặc nếu răng bạn đều đẹp nhưng lại không chuẩn khớp cắn vẫn sẽ có nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng cao thì niềng răng cũng là cách giúp bạn có được một khớp cắn hoàn chỉnh, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh răng miệng.

3. Niềng răng thẩm mỹ bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

khớp cắn chuẩn

Niềng răng 3D Speed mang lại cho bạn hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn

Khi đó, muốn niềng chỉnh tốt nhất nên áp dụng công nghệ Niềng răng mắc cài 3D Speed hiện đại theo tiêu chuẩn Pháp tại Paris ứng dụng thành công với 4 ưu điểm sau đây:

– Giúp dịch chuyển răng đều đặn, thẳng hàng, hài hòa và cân đối với nhau

– Công nghệ cho hiệu quả chỉnh nha đúng theo lộ trình của bác sỹ trong phác đồ.

– Đảm bảo không bị bung tuột mắc cài trong quá trình đeo trên răng nên rút ngắn được thời gian và số lần quay lại nha khoa thăm khám.

– Kỹ thuật không làm tổn hại xương hàm và răng. Cả răng và xương đều thích ứng tốt và ổn định trong trạng thái tốt nhất.

Thực tế ứng dụng công nghệ vào chỉnh tại Trung tâm cũng đang chứng tỏ giá trị vượt trội của công nghệ và rất hữu ích đối với bệnh nhân, được người điều trị đánh giá cao.

thế nào là khớp cắn chuẩn

Khớp cắn ngược sau khi được niềng răng tại Nha khoa Paris

Khi chỉnh nha tại Paris, bạn sẽ được trực tiếp bác sỹ giỏi về chỉnh nha từng đào tạo tại Pháp và tu nghiệp nhiều năm ở Mỹ, có nhiều kinh nghiệm điều trị.

Bởi vậy nếu có bất kỳ thắc mắc thế nào là khớp cắn chuẩn, bạn có thể yên tâm khi thực hiện chỉnh nha tại Trung tâm. Vui lòng liên hệ theo hotline 1900.6900 hoặc gửi câu hỏi theo form tư vấn bên dưới, các bác sỹ sẽ tư vấn tận tình nhất cho bạn các vấn đề liên quan đến.

Bài viết hữu ích:

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Thế nào là khớp cắn chuẩn mà bạn cần xác định qua 4 chỉ sổ cơ bản trong Kiến thức niềng răng