Nha Khoa

Nguyên Nhân Răng Hô & Cách Khắc Phục Triệt Để Cho Trẻ Ngay Từ Đầu

1255
Nguyên nhân răng hô là gì

Nguyên nhân răng hô là gì và có cách nào để phòng ngừa cũng như khắc phục hiệu quả không? Bài viết sau sẽ là những phân tích cụ thể nhất từ chuyên gia mà bạn không nên bỏ qua.

Nguyên nhân răng hô là gì?

Hô vẩu thường có 2 kiểu là hô răng và hô hàm. Đây là cách phân loại tương ứng với nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hô. Nghĩa là khi xương hàm phát triển quá mức hoặc răng mọc bị sai lệch, chìa vểnh thì sẽ dẫn đến 1 trong 2 kiểu hô này. Với mỗi kiểu hô, nguyên nhân răng hô sẽ bắt nguồn từ nhiều yếu tố.

Nguyên nhân tại sao răng bị hô có thể xuất phát từ nhiều yếu tố

Hô do hàm

 • Do cấu trúc hàm mặt hình thành và phát triển.
 • Do di truyền

Răng Hô Nặng: Nguyên Nhân, Tác Hại Và Cách Điều Trị Hiệu Quả - Nguyên nhân răng hô là gì

Hô do răng

 • Răng mọc sai lệch về thế răng, thay vì mọc song song theo phương thẳng đứng thì lại răng lại có xu hướng mọc chìa ra.
 • Răng có kích cỡ quá to khiến cho tổng chiều dài của bề ngang hàm răng lớn hơn so với độ lớn của vòm hàm. Khi đó, sẽ xảy ra hiện tượng răng hoặc là phải mọc chìa ra ngoài, hoặc là mọc bị chen chúc khấp khểnh với nhau gây ra vênh hô hàm răng.
 • Quá trình thay răng ở trẻ bị xáo trộn và không đúng thời điểm cũng dẫn đến tình trạng hô răng. Cụ thể là khi răng sữa rụng sớm mà không được phục hồi khiến cho các răng khác di lệch sang làm thu hẹp diện tích của vị trí răng mất.

Nguyên nhân răng hô là gì - Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

 • Thói quen khi ngậm mút ngón tay, ngậm ti giả trong thời gian dài khiến cho khung răng và hàm trên phải khum lại gây ra hiện tượng hàm trên thu hẹp đến mức có thể nằm gọn bên trong hàm dưới gây ra tình trạng hô ngược dù hàm dưới vẫn phát triển bình thường.
 • Tật liếm môi và ngủ thở miệng cũng là nguyên nhân gây ra răng hô thường gặp vì đã vô tình tác động đến các răng cửa hàm trên. Trong một thời gian dài, những chiếc răng cửa này sẽ bị đẩy ra, vểnh lên tạo nên cắn hở và gây hô răng.

Cách phòng ngừa từ các nguyên nhân răng bị hô

Quá trình phát triển của xương hàm chịu sự chi phối của yếu tố di truyền gây ra tình trạng hô vẩu. Do đó, đối với hô hàm, gần như chúng ta không phòng ngừa được mà chỉ có thể tác động điều chỉnh hàm mặt vào thời điểm thích hợp.

Nhưng với hô răng thì khác, chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được ngay từ khi trẻ mới mọc răng sữa.

Mặc dù những chiếc răng sữa sẽ được thay thế nhưng dựa vào những nguyên nhân răng bị hô kể trên có thể thấy các vấn đề của răng sữa cũng là nguyên nhân không nhỏ gây ra tình trạng hô cho răng vĩnh viễn.

Niềng Răng Hô Hàm Là Gì? Quy Trình Niềng Như Thế Nào? Nguyên nhân răng hô là gì

Vì vậy, có những điều bạn cần lưu ý cụ thể như sau để phòng ngừa hô răng cho trẻ:

 • Theo dõi và chăm sóc răng sữa đảm bảo. Nên tập cho trẻ đi nha sỹ càng sớm càng tốt. Tốt nhất là ngay khi trẻ biết đi và đã có răng sữa thì nên cho bé đi nha sỹ để theo dõi lịch thay răng cũng như là điều trị các vấn đề bệnh lý khác.
 • Tập cho bé bỏ thói quen xấu như mút ngón tay, ngậm ti giả, liếm môi, đẩy lưỡi, ngủ thở miệng. Nếu phát hiện thấy bé có những tật xấu này hãy nhắc nhở và giúp bé khắc phục ngay.

Cách khắc phục răng hô hiệu quả và triệt để nhất

Hàm răng đã hô thì chúng ta chỉ còn cách là điều trị bằng các kỹ thuật chuyên khoa. Không nên trông chờ vào những mẹo chữa răng hô.

Hiện nay, có 3 phương pháp được áp dụng phổ biến nhất là bọc răng sứ, niềng răng và phẫu thuật hàm hô. Với từng tình trạng răng khác nhau, nha sỹ sẽ có chỉ định phù hợp.

 • Đối với hô hàm chỉ có cách duy nhất để khắc phục là phẫu thuật để chỉnh lại vòm hàm bị hô cho cân đối với hàm còn lại và với cả khuôn mặt.
 • Đối với hô răng thì dù nguyên nhân tại sao răng bị hô, giải pháp tốt nhất cũng vẫn là niềng răng.

Răng bị vẩu – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả - Nguyên nhân răng hô là gì

Niềng răng là giải pháp tốt nhất trong trường hợp hô do răng

 • Ưu điểm: An toàn, duy trì hiệu quả vĩnh viễn, không xâm lấn mô răng thật
 • Nhược điểm: Mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu ứng dụng công nghệ niềng răng 3D Speed thì thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn tối đa.

Quá trình niềng răng cũng không làm cho răng và xương hàm yếu đi.

Công nghệ hiện chỉ được các chuyên gia Forsyth chuyển giao độc quyền cho Nha khoa Paris và đã được ứng dụng rất thành công cho nhiều trường hợp. Bạn có thể xem thêm kết quả khách hàng niềng răng tại đây.

Giải đáp các thắc mắc về niềng răng hô - Nguyên nhân răng hô là gì

Để xác định rõ nguyên nhân tại sao răng bị hô cụ thể trong trường hợp của bạn và có cách ngăn ngừa cũng như khắc phục hiệu quả nhất, bạn nên đăng ký tư vấn và lắng nghe ý kiến nha sỹ.

0 ( 0 bình chọn )

Niềng Răng Thẩm Mỹ

https://niengrangthammy.com.vn
Niengrangthammy.com.vn là Blog chuyên về những kiến thức về nha khoa bổ ích được tổng hợp và chọn lọc từ những nguồn uy tín nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm