Nha Khoa

Khớp Cắn Chéo Là Gì? Niềng Răng Có Phải Giải Pháp Tốt Nhất Không?

38
Khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo là một trong những tình trạng biến dị của khớp cắn, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ăn nhai, đặc biệt sẽ làm khuôn miệng của bạn thiếu thẩm mỹ và vô vàn những tác hại khác.

Vậy muốn điều trị thì phải làm sao, liệu niềng răng có phải là giải pháp tốt nhất với trường hợp này? Hãy tìm hiểu ngay các thông tin ngay dưới đây.

Sai lệch khớp cắn chéo là gì?

Khớp cắn chéo là tình trạng sai lệch khớp cắn của hàm răng khi mà các răng trên cung hàm lệch lạc theo từng nhóm khác nhau. Nó làm cho khuôn hàm không được hài hòa và các răng bị mất cân đối với nhau.

Hiện nay có rất nhiều tình trạng khớp cắn bị sai lệch như khớp cắn bị chéo, khớp cắn sâu nặng – nhẹ – hở lợi, khớp cắn ngược, khớp cắn đối đỉnh… Các tình trạng này gần giống nhau nếu không để ý kỹ thì bạn sẽ không thể phân biệt được các loại sai lệch này.

Khớp cắn chéo là gì? Nhận biết như thế nào? Cách điều trị ra sao?

Tuy nhiên bạn có thể nhận diện được lệch khớp cắn bị chéo qua những dấu hiệu sau đây:

  • Hai hàm không đối xứng: Các răng trên cung hàm không đối xứng với nhau, kẽ răng giữa 2 răng cửa không được thẳng từ nhân trung xuống
  • Hàm răng chia thành nhiều nhóm xô lệch khác nhau, ví dụ như một nửa hàm trên cụp vào bên trong, một nửa còn lại chìa ra ngoài nằm bên ngoài răng hàm dưới
  • Bạn sẽ thấy khó khăn khi ăn nhai, bởi 2 hàm không được đối xứng với nhau, khả năng cắn và nghiền nát thức ăn của chúng cũng không được đảm bảo
  • Với các loại sai khớp cắn khác thì thông thường sẽ có 1 nhóm răng đối xứng với nhau, nhưng với khớp cắn chéo thì không có răng nào hay kẽ răng đối xứng với nhau

Đặc điểm của khớp cắn chéo là gì? Cách điều trị như thế nào? Khớp cắn chéo

Sai khớp cắn được chia làm 2 loại là cắn chéo phí trước và cắn chéo phía sau. Mỗi một loại khớp cắn khác nhau sẽ có nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng này:

Cắn chéo phía trước

Cắn chéo phía trước nguyên nhân gây ra là trong thời gian thay răng bạn bị chấn thương làm tổn thương đến mầm răng vĩnh viễn bên trong. Hoặc có thể là do tình trạng răng sữa không rụng đúng thời gian quy định nên không có chỗ cho răng vĩnh viễn mọc khiến chúng phải mọc vào phía trong của cung hàm.

Nhiều trường hợp còn có thể là do cung hàm quá nhỏ không đủ chỗ để răng phát triển hoặc có thể là do bạn thừa răng trên cung hàm. Hoặc cũng có thể do tình trạng xương hàm dưới phát triển quá mức, xương hàm trên phát triển kém dẫn đến tình trạng các khớp cắn lệch nhau.

Khớp cắn chéo là gì? Khắc phục như thế nào là Tốt Nhất? Khớp cắn chéo

Cắn chéo phía sau

Răng sữa tồn tại quá lâu trên cung hàm, kèm với đó là tình trạng mút tay, thở bằng miệng khiến cho các răng bị mọc chéo vào trong. Do xương hàm trên phát triển quá mức, kèm theo đó là tình trạng xương hàm dưới phát triển kém hơn. Việc này làm cho hàm trên mọc trùm ra ngoài dẫn đến tình trạng 2 hàm răng mất cân đối với nhau.

Tình trạng khớp cắn chéo tồn tại ở cả người trưởng thành và trẻ em, vì vậy nên bạn cần tìm phương pháp điều trị càng sớm sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

Khớp cắn chéo - Cách nhận biết và điều trị triệt để cho hàm răng đều

Khớp cắn chéo có tác hại thế nào?

Khi các răng trên cung hàm không được nằm đúng vị trí của chúng trên cung hàm thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số tác hại mà khớp cắn chéo mang lại:

  • Gây mất thẩm mỹ: Khớp cắn này không giống như các sai lệch khớp cắn khác, nó không tác động quá nhiều khi bạn đang ở trong trạng thái nghỉ. Nhưng sẽ rất mất thẩm mỹ nếu bạn cười, nói, giao tiếp với mọi người. Chính vì vậy nên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, cuộc sống của bạn
  • Khả năng cắn xé thức ăn kém: Khi 2 hàm răng không được đều, đối xứng với nhau thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến ăn nhai của bạn hàng ngày. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về tiêu hóa, dạ dày
  • Với nhiều tình trạng khớp cắn bị chéo quá nặng có thể dẫn đến tình trạng gây méo hoặc lệch hàm. Lúc này nó sẽ làm cho khuôn mặt bị biến dạng, mất cân đối

Khớp cắn chuẩn là như thế nào? Các dạng sai khớp cắn thường gặp - Khớp cắn chéo

  • Tuy rất ít gây ra các bệnh lý răng miệng nhưng tình trạng này không được điều trị kịp thời, đúng lúc thì nó sẽ gây nên tình trạng mòn men răng một bên. Bởi khi lực tác động ăn nhai nhiều khiến cho men răng bị mòn, tổn thương đến ngà và tủy răng bên dưới
  • Việc này còn dẫn đến tình trạng mỏi cơ hàm, mỏi khớp thái dương hàm, gây nên tình trạng thái dương hàm bị thoái hóa, đau nhức đầu, hóp thái dương…

Để ngăn ngừa các tác hại trên thì bạn cần đến ngay các cơ sở nha khoa để thăm khám, tìm phương pháp điều trị phù hợp. Điều trị bệnh lý càng sớm, càng làm cho bạn ngăn ngừa các hậu quả trên ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách khắc phục khớp cắn chéo

Thông thường để điều trị tình trạng này thì các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp x quang, xác định mức độ sai lệch là do xương hàm hay do răng gây ra.

Và thông thường các bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh khớp cắn chéo bằng chỉnh răng hoặc chỉnh hàm. Tùy vào nguyên nhân và tình trạng khác nhau mà sẽ có những cách điều trị khác nhau. Như vậy mới mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

Chen chúc, khớp cắn chéo được điều trị nhờ cá nhân hóa mắc cài | Khớp cắn chéo

Niềng răng khớp cắn chéo

Niềng răng sẽ được áp dụng cho những trường hợp khớp cắn bị lệch do răng. Các bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ nha khoa để kéo các răng về đúng vị trí ban đầu của chúng. Việc làm này sẽ giúp các răng, hàm đối xứng với nhau, tăng độ thẩm mỹ.

Phương pháp niềng răng khớp cắn chéo muốn có hiệu quả thì bạn cần thực hiện ít nhất từ 1 – 3 năm, tùy vào tình trạng răng miệng của bạn.

Nhưng khi đạt được kết quả rồi thì bạn có thể duy trì nó vĩnh viễn. Niềng răng sẽ không gây tổn thương đến răng và các mô mềm, nó chỉ tạo ra lực rồi kéo răng đến vị trí mong muốn.

Đối với trẻ em có tình trạng xương hàm trên phát triển kém hơn thì các bác sĩ sẽ tiến hành đeo cho bé khí cụ niềng răng để kích thích sự phát triển của xương hàm. Nhưng nó sẽ chỉ thật sự hiệu quả khi bé chưa đến độ tuổi trưởng thành. Độ tuổi tốt nhất để phát huy tác dụng là từ 12 – 13 tuổi.

Nhận biết KHỚP CẮN CHÉO & cách chữa thành "CHUẨN" đơn giản - Khớp cắn chéo

Phẫu thuật khớp cắn chéo

Phẫu thuật chỉnh hình khớp cắn chéo sẽ được áp dụng trong 2 trường hợp:

Nếu tình trạng khớp cắn bị chéo nặng do xương hàm phát triển quá mạnh mà bạn đã qua độ tuổi để nắn chỉnh. Hoặc bạn gặp tình trạng dị tật khe hở vòm miệng thì lúc này cách tốt nhất là thực hiện phẫu thuật chỉnh lại khớp cắn.

Còn với tình trạng khớp cắn bị chéo do cả răng và hàm thì bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật xương hàm, sau đó tiến hành niềng răng để di chuyển răng về đúng vị trí, cho bạn một kết quả tốt nhất.

Những tác hại của khớp cắn ngược KHÔNG THỂ NGỜ tới - Khớp cắn chéo

Khi tiến hành phẫu thuật bạn không cần lo lắng có gây đau đớn hay không, bởi các bác sĩ sẽ tiến hành bôi, tiêm thuốc tê cho bạn trước khi thực hiện.

Điều trị khớp cắn chéo bao lâu thì khỏi?

Để có kết quả điều trị khớp cắn chéo tốt nhất thì bạn nên lựa chọn nha khoa thật uy tín, có đội ngũ bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao, trang thiết bị hiện đại.

Lựa chọn nha khoa tốt không chỉ giúp cho bạn có được kết quả tốt mà còn có thể rút ngắn thời gian điều trị, tránh gây những biến chứng đáng tiếc cho cơ thể.

Điều trị chéo khớp cắn bằng niềng răng thì như ở trên chúng tôi có nói bạn sẽ mất khoảng thời gian từ 1 – 3 năm, tùy vào mức độ sai lệch của răng. Và khi áp dụng được công nghệ tốt thì có thể rút ngắn được thời gian điều trị.

Khớp Cắn Chéo là gì? Đặc điểm và Phương pháp điều trị - Khớp cắn chéo

Như tại nha khoa Paris khi áp dụng công nghệ niềng răng 3D Speed vào thực hiện cho khách hàng, bạn có thể rút ngắn thời gian niềng hơn so với ban đầu từ 3 – 6 tháng. Bạn sẽ không còn phải bận tâm về việc phải đeo mắc cài thời gian dài nữa.

Còn với các trường hợp cần phẫu thuật thì bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp x – quang, vệ sinh răng miệng. Sau đó tiêm thuốc tê và tiến hành phẫu thuật cho bạn.

Bạn sẽ mất khoảng thời gian từ 30 – 60 phút. Tùy vào mức độ lệch lạc của xương hàm mà thời gian phẫu thuật của bác sĩ có thể ngắn hoặc dài hơn so với dự kiến ở trên.

Cách Khắc Phục Và Điều Trị Khớp Cắn Sâu – Khớp cắn chéo

Nên điều trị khớp cắn chéo càng sớm càng có lợi cho sức khỏe răng miệng và toàn thân của bạn. Nếu không may bạn gặp tình trạng này thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 19006900 hoặc để lại thông tin bên dưới các chuyên viên sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Niềng Răng Thẩm Mỹ

https://niengrangthammy.com.vn
Niengrangthammy.com.vn là Blog chuyên về những kiến thức về nha khoa bổ ích được tổng hợp và chọn lọc từ những nguồn uy tín nhất

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm