HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Hàm duy trì tháo lắp kim loại, trong suốt và LƯU Ý khi sử dụng!

09/04/2019

Sau thời gian đeo niềng răng, một khí cụ nha khoa mà bác sĩ chỉ định bạn tiếp tục đeo để hoàn thành quá trình chỉnh nha chính là hàm duy trì tháo lắp kim loại. Cùng tìm hiểu thêm những thông tin về hàm duy trì tháo lắp để hiệu quả chỉnh nha được tốt nhất nhé

1. Khái niệm hàm duy trì tháo lắp là gì trong chỉnh nha?

Hàm duy trì tháo lắp là khí cụ nha khoa được dùng để thay thế các mắc cài niềng răng sau khi răng đã di chuyển về vị trí mong muốn, khớp cắn của bạn đã được điều chỉnh chuẩn xác.

Niềng răng tháo lắp có 2 loại:

  • Hàm duy trì kim loại tháo lắp:

Đúng như cái tên của nó, hàm duy trì kim loại được thiết kế với khung làm bằng kim loại có trách nhiệm giữ răng ở đúng vị trí sau khi di chuyển về vị trí mới. Tuy nhiên loại niềng răng tháo lắp kim loại này có yếu điểm về thẩm mỹ khi đeo nên nhiều người chỉ sử dụng vào buổi tối.

2 loại hàm duy trì tháo lắp thông dụng hiện nay2 loại hàm duy trì tháo lắp thông dụng hiện nay

  • Hàm duy trì tháo lắp trong suốt:

Là một bước phát triển mới cho dòng sản phẩm hàm duy trì sau niềng răng với đặc tính thẩm mỹ cao, giúp khách hàng chỉnh nha có thể thoải mái đeo hàm duy trì suốt cả ngày mà không sợ việc mất thẩm mỹ khi giao tiếp.

Các loại niềng răng này được sản xuất nhằm phục vụ những nhu cầu khác nhau của khách hàng. Trước đây chỉ có hàm duy trì tháo lắp kim loại là phổ biến, tuy nhiên giờ đây đã có thêm loại hàm duy tìn tháo lắp trong suốt phục vụ cho nhưng khách hàng có điều kiện kinh tế và nhu cầu thẩm mỹ cao trong suốt thời gia niềng răng và đeo hàm duy trì.

Hàm duy trì tháo lắp kim loại là khí cụ quan trọng trong niềng răng mắc cài

Hàm duy trì tháo lắp kim loại là khí cụ quan trọng trong niềng răng mắc cài trước đây

Là một khí cụ quan trọng không thể thiếu khi bạn niềng răng mắc cài, hàm duy trì tháo lắp được cấu tạo phù hợp với từng hàm răng của bệnh nhân. Một số loại vô cùng kín đáo, khi bạn giao tiếp sẽ không bị lộ ra ngoài. Vậy tại sao sau khi niềng răng lại phải đeo hàm duy trì? Cùng tìm hiểu thêm qua phần tiếp theo nhé.

2. Tại sao phải đeo hàm duy trì tháo lắp sau niềng răng?

Sau khi kết quả niềng răng đã được như mong muốn, bác sĩ sẽ chỉ định bạn đeo các hàm duy trì. Nếu mắc cài có trách nhiệm tác động lực kéo đẻ đưa răng về vị trí mong muốn mà bác sĩ đã vạch ra trên pháp đồ điều trị từ trước thì hàm duy trì tháo lắp có nhiệm vụ ổn định lại những chiếc răng đã được di chuyển ấy.

Răng sau khi được di chuyển chưa quen với vị trí mới, chưa ổn định và vững chắc. Nướu và xương hàm chưa thích nghi được sự thay đổi này. Nếu không đeo hàm duy trì tháo lắp các răng sẽ dễ dàng bị xô lệch vè vị trí cũ hoặc chen chúc, xô đẩy không có quy luật. Coi nhưng thời gian niềng răng vừa qua của bệnh nhân là vô ích.

Chính bởi những lý do này mà hàm duy trì tháo lắp được chỉ định để ổn định răng, giúp răng thật sự vững chắc khi ở vị trí mới, giúp nướu và xương hàm có thể làm quen được với sự thay đổi. Sau khoảng thời gian nhất định bạn sẽ hoàn thành quá trình chỉnh nha và được tháo bỏ hàm duy trì

3. Cần đeo hàm duy trì tháo lắp trong bao lâu?

Đeo hàm duy trì tháo lắp bao lâu phụ thuộc vào tình trạng xương và nướu

Đeo hàm duy trì tháo lắp bao lâu phụ thuộc vào tình trạng xương và nướu của bạn

Hàm duy trì tháo lắp có vai trò quan trọng không kém gì mắc cài. Vì vậy bạn cần nghiêm túc thực hiện theo những khuyến cáo của bác sĩ. Mặc dù hàm có thể tháo ra lắp vào, nhưng không phải vì thế mà bạn quá lạm dụng. Chỉ nên tháo ra khi vệ sinh răng miệng và khi ăn uống thôi bạn nhé.

Lưu ý: Thời gian đeo hàm duy trì tháo lắp không được ít hơn 20h/ngày trong những ngày đầu. Về sau khoảng thời gian này có thể được giảm bớt.

Đeo hàm duy trì tháo lắp trong bao lâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng xương và nướu của bạn lúc này như thế nào. Thông thường sau khoảng từ 3-4 tuần bạn sẽ được tháo bỏ hàm duy trì và hoàn thành quá trình chỉnh nha.

4. Lưu ý khi đeo hàm duy trì tháo lắp trong suốt và kim loại

Mặc dù quá trình niềng răng kết thúc và khá hiệu quả nhưng gia đoạn đeo hàm duy trì cũng quan trọng không kém gì giai đoạn nắn chỉnh răng. Để tránh việc xôi hỏng bỏng không, mất thời gian bao lâu niềng răng mà cuối cùng vì sai lầm khi đeo hàm duy trì mà ảnh hưởng kết quả cả chặng đường.

 Dưới đây là một số lưu ý cơ bản bạn không thể bỏ qua khi đeo hàm duy trì tháo lắp:

  • Trong thời gian đeo hàm duy trì kim loại hoặc trong suốt  tháo lắp, bạn lưu ý cần thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ, đeo hàm đủ lượng thời gian quy định nhất là thời gian đầu tiên tránh tình trạng răng xô lệch trở lại

Lưu ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ khi đeo hàm duy trì tháo lắp

Lưu ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ khi đeo hàm duy trì tháo lắp

  • Việc vệ sinh răng miệng cần thực hiện kỹ càng, bởi nếu đeo khí cụ khi ăn uống thức ăn sẽ rất dễ bám dính vào khí cụ gây ố vàng và răng dễ nảy sinh các bệnh lý răng miệng. Đặc biệt đối với hàm duy trì tháo lắp khay trong. Chải răng ngày 2-3 lần và súc miệng nước muối hàng ngày là việc bạn nên làm
  • Khi đeo hàm duy trì tháo lắp, bạn cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ vì trong thời gian này bác sĩ cần theo dõi thường xuyên tình trạng răng và nướu của bạn tiến triển ra sao và khắc phục được những phát sinh ngoài ý muốn

5. Làm sao để rút ngắn thời gian đeo hàm duy trì tháo lắp?

Để việc niềng răng đạt kết quả cao, bạn không chỉ phải tuân thủ theo đúng lời khuyên của bác sĩ trong quá trình đeo khí cụ và trong thời gian đeo hàm duy trì tháo lắp mà còn phải lựa chọn phương pháp niềng răng hiệu quả ngay từ đầu.

Không cần để bạn phải suy nghĩ nhiều, hiện tại Nha khoa Paris đang áp dụng công nghệ niềng răng mắc cài 3D speed được chuyển giao độc quyền từ hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ AAO. Phương pháp này cho phép rút ngắn thời gian đeo niềng răng và đeo hàm duy trì tháo lắp tối đa nhờ phần mềm phân tích thông minh Dolphin 11.7

Miễn là bạn tuân thủ theo những lời khuyên của bác sĩ thì hiệu quả chỉnh nha và thời gian đeo khí cụ nha khoa không còn là vấn đề cần quan tâm khi bạn lựa chọn niềng răng 3D Speed

Nếu muốn tìm hiểu thêm về hàm duy trì tháo lắp kim loại hoặc khay trong suốt bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Paris theo hotline 1900.6900 hoặc điền vào FORM đăng ký tư vấn bên dưới bài viết để các bác sĩ giải đáp chi tiết nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Hàm duy trì tháo lắp kim loại, trong suốt và LƯU Ý khi sử dụng! trong Kiến thức niềng răng