Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Có cần phải chú ý đến ăn uống sau khi niềng răng không?

0 comment February 16, 2017
Câu hỏi:

Chào bác sỹ Paris! Cho em hỏi là nếu em đã niềng răng xong rồi thì có cần thiết phải chú ý đến vấn đề ăn uống sau khi niềng răng không ạ? Khi niềng răng em đã phải kiêng khem khá nhiều thứ nhưng không biết là tháo mắc cài ra rồi thì có cần phải duy trì chế độ kiêng cữ như thế nữa hay không. Mong bác sỹ cho em lời khuyên ạ! Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Hoàng Nhật Hạ – Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Nhật Hạ!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có cần phải chú ý đến ăn uống sau khi niềng răng không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Khi niềng răng cần phải giữ gìn và kiêng khem khá nhiều vấn đề. Mục đích là để cho tiến trình di chuyển của răng không bị thay đổi theo chiều hướng bất lợi. Hơn nữa, khi niềng chỉnh, hàm răng tương đối nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng xấu nên việc kiêng cữ là cần thiết. Tuy nhiên sau khi đã niềng răng xong thì có cần phải duy trì chế độ này hay không? Bạn theo dõi chi tiết hơn ở những phân tích dưới đây nhé!

Có cần phải chú ý ăn uống sau khi niềng răng không?

Có cần phải chú ý ăn uống sau khi niềng răng không?

Có cần phải chú ý đến ăn uống sau khi niềng răng không?

Nếu đã được tháo mắc cài có nghĩa là ca điều trị đã kết thúc. Tuy nhiên như thế không có nghĩa là hàm răng đã có thể trở về trạng thái ban đầu. Khi niềng răng thường mất khoảng 1,5 – 2 năm điều trị. Cũng có nghĩa là hàm răng đã phải chịu áp lực trong từng đó thời gian, không chỉ là lực kéo mà còn là sức nặng của mắc cài. Khi mới tháo mắc cài răng dù đã đạt độ thẩm mỹ và đều đẹp với nhau, nhưng không có nghĩa là răng đã hoàn toàn ổn định.

Các răng mới chỉ di chuyển tới vị trí mới, còn chưa ổn định chắc chắn trong xương. Vì thế, sự di lệch răng có thể xảy ra bất cứ khi nào chỉ cần có lực và các yếu tố tác động.

Cho nên, dù đã tháo mắc cài nhưng bạn vẫn nên duy trì chế độ kiêng khem trong ăn uống sau khi niềng răng như trong khi đang niềng. Tốt nhất nên duy trì trong khoảng vài tháng sau đó nếu như sau tháo mắc cài mà không phải đeo hàm duy trì. Trường hợp phải đeo hàm duy trì lâu sau khi niềng răng thì giữ gìn trong ăn uống càng lâu càng tốt để tránh ảnh hưởng đến sự ổn định của răng trong xương hàm.

Chế độ ăn uống sau khi niềng răng vẫn nên chú ý đến các vấn đề sau:

– Ưu tiên thực phẩm mềm, có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.

– Tránh các món ăn dai cứng, dẻo, quá giòn, nhiều tinh bột và đường,…

– Không nên ăn quá nhiều bứa trong ngày, chú ý đặc biệt đến cách ăn sao cho không phải cử động hàm và răng co kéo quá nhiều.

– Khi ăn vẫn nên nhai nghiến nhẹ nhàng và không dùng lực quá mạnh.

Bạn càng duy trì được chế độ giữ gìn trong ăn uống sau khi niềng răng càng lâu thì càng tốt cho hàm răng. Không nên sốt ruột hoặc quá vội vàng quay trở lại chế độ ăn uống thiếu kiểm soát như trước.

Nếu cần được tư vấn thêm bất cứ thắc mắc nào khác, bạn có thể liên hệ tới Trung tâm theo các thông tin dưới đây, bác sỹ sẽ tư vấn cụ thể nhất cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Có cần phải chú ý đến ăn uống sau khi niềng răng không? trong Tư vấn niềng răng


X