HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những cách TRỊ MÓM TẠI NHÀ và mối NGUY HIỂM tiềm ẩn

12/09/2017

Dù là móm hay bất kỳ khuyết điểm, bệnh lý nào của hàm răng người ta cũng đều muốn tìm đến những cách chữa tại nhà. Thế nhưng, đa số lại không hề biết những nguy hiểm nếu không thực hiện đúng cách để rồi phải hối hận mãi mãi. Dưới đây là một số cách trị móm tại nhà và những nguy hiểm có thể gặp phải để bạn biết và phòng tránh.

1. “Bỏ túi” 2 cách trị móm tại nhà phổ biến

Móm là tình trạng răng hàm dưới đưa ra đằng trước quá nhiều khiến tương quan giữa hàm dưới và hàm trên bị sai lệch, gương mặt không cân đối. Dựa vào những đặc điểm này, dân gian đã lưu truyền những cách trị móm tại nhà sau:

Cách 1: Dùng tay đẩy răng

Cách tự chữa móm tại nhà này được dùng khá phổ biến bởi việc thực hiện rất đơn giản. Hàng ngày, bạn chỉ cần dành ra khoảng 15 – 20 phút dùng tay đẩy 1 lực vừa phải lên các răng hàm dưới để răng di chuyển về vị trí mong muốn.

Những cách TRỊ MÓM TẠI NHÀ và mối NGUY HIỂM tiềm ẩn 1

Dùng tay đẩy trăng là cách chữa trị móm tại nhà phổ biến

Để thấy rõ được hiệu quả trị móm tại nhà bằng cách dùng tay đẩy răng đòi hỏi bạn phải kiên trì thực hiện trong một khoảng thời gian dài.

Đối tượng phù hợp với phương pháp này là trẻ em, bởi trong lứa tuổi đang phát triển việc di chuyển răng tương đối dễ dàng, ngược lại với người lớn, xương hàm đã rắn chắc việc dùng tay đẩy răng hầu như không có biến chuyển.

Xem thêm:  Những cách chữa răng móm hiệu quả

Cách 2: Dùng khí cụ niềng răng tự chế

Một số người tự dùng dây thép không gỉ để chế tạo ra khí cụ trị răng móm tại nhà. Ngày ngày những sợi dây thép được điều chỉnh lực siết ở hàm dưới để răng dần di chuyển.

Cách này không được khuyến khích bởi dây thép không đảm bảo vệ sinh, tồn tại lâu trong khoang miệng dễ sinh ra các phản ứng hóa học gây hạn cho sức khỏe.

Để được hướng dẫn thực hiện trị răng móm tại nhà đúng cách

2. Những mối nguy hiểm tiềm ẩn trong cách trị móm tại nhà

Chẳng phải không có lý do mà phương pháp niềng răng móm hay phẫu thuật hàm móm lại ra đời, trong khi đã có cách trị móm tại nhà. Nhiều người vì thấy các cách làm tại nhà thực hiện đơn giản và tiết kiệm chi phí nên mách nhau làm và rồi không đúng cách – họ phải gánh chịu những hậu họa nguy hiểm:

Răng không di chuyển như mong muốn

Việc niềng răng bác sĩ còn phải lên phác đồ điều trị bằng phần mềm vi tính và gắn những chiếc mắc cài, điều chỉnh lực, tái khám hàng năm. Trong khi dùng tay đẩy hay dùng dây thép bạn chẳng thể nào dự tính được lực tác động sao cho chuẩn và càng không thể dự đoán tiến trình răng di chuyển.

Cách trị móm tại nhà đa số khiến răng không di chuyển như mong muốn. Thậm chí còn xô lệch, xấu xí hơn ban đầu, ảnh hưởng đến việc ăn nhai, vệ sinh răng miệng. Chưa kể nếu móm nguyên nhân do xương hàm mà trị răng móm tại nhà chỉ tác động đến răng thì cũng vô ích.

Răng lung lay, tổn hại xương hàm, môi nướu bị kích ứng

Những cách TRỊ MÓM TẠI NHÀ và mối NGUY HIỂM tiềm ẩn 2

Răng lung lay, gãy rụng, môi nướu bị kích ứng do khí cụ niềng răng không đảm bảo

Khi lực tác động mạnh, đột ngột lên răng sẽ khiến răng không kịp thích nghi. Điều này không những gây đau nhức trong quá trình chữa móm tại nhà mà còn gây những biến chứng về sau.

Răng bị yếu đi, lung lay dẫn đến suy giảm chức năng ăn nhai. Lực đột ngột gây tổn hại đến cả xương hàm, nặng hơn là rụng răng. Khí cụ niềng răng không đảm bảo khiến môi nướu bị kích ứng, nặng hơn có thể sinh ra bệnh tật trong người.

Trị móm tại nhà sai cách gây chết tủy răng

Khi một lực tác động đột ngột đến răng rất dễ khiến các dây thần kinh bị đứt gây ra chết tủy. Một chiếc răng bị chết tủy sẽ không còn khỏe mạnh như trước, răng biến màu thâm đen, giòn và tự vỡ chỉ sau khoảng 1 năm.

Tự chữa móm tại nhà là tác động gần như toàn hàm, đồng nghĩa với việc cả hàm răng của bạn có thể bị chết tủy đồng loạt. Điều này là vô cùng nguy hiểm.

3. Điều trị tại nha khoa thay thế cách trị móm tại nhà

Hiện nay, lĩnh vực chỉnh nha thẩm mỹ phát triển thì chữa móm không còn là việc quá khó khăn. Bạn hãy đến các trung tâm nha khoa uy tín để thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân móm mà mình gặp phải.

Những cách TRỊ MÓM TẠI NHÀ và mối NGUY HIỂM tiềm ẩn 3

Chữa răng móm nên chọn địa chỉ nha khoa uy tín

+ Nếu móm do răng thì bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng.

+ Nếu móm do xương hàm – chỉ định phẫu thuật chỉnh hàm.

+ Nếu móm do cả răng và xương hàm – chỉ định phẫu thuật hàm kết hợp niềng răng.

Chỉ bác sĩ mới là người đưa ra phác đồ điều trị chuẩn xác, hiệu quả và mang lại an toàn, không biến chứng cho bạn trong quá trình chữa móm.

Để được tư vấn miễn phí về tình trạng móm của mình hay những cách trị móm tại nhà, bạn hãy liên hệ ngay với Nha khoa Paris bằng cách gửi câu hỏi theo form đăng ký tư vấn dưới đây. Các bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp chi tiết nhất!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những cách TRỊ MÓM TẠI NHÀ và mối NGUY HIỂM tiềm ẩn trong Khách hàng quan tâm