HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Những cách làm răng bớt hô tại nhà liệu có đem lại hiệu quả?

15/04/2019

Những cách làm răng bớt hô tại nhà đang là phương pháp phổ biến vì nó khá đơn giản lại không mất bất cứ chi phí nào. Tuy nhiên, liệu nó có tiềm ẩn những nguy hiểm và đem lại hiệu quả như nhiều người vẫn nghĩ? 

1/ Những cách làm răng bớt hô tại nhà phổ biến nhất

Hiện nay, rất nhiều người truyền tai nhau về 3 cách làm răng bớt hô tại nhà “thần thánh” là dùng tay đẩy răng, dùng lưỡi kéo răng và dùng dụng cụ tự chế. Cùng tham khảo về cơ chế của 3 cách này sau đây:

  • Dùng tay đẩy răng tại nhà

Đây là phương pháp sử dụng lực của các ngón tay (chủ yếu là ngón cái và ngón trỏ) để tác động vào vùng răng cửa bị hô. Bạn có thể thực hiện cách này bất cứ lúc nào rảnh rỗi và không cần mua thêm bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào. Đây được đánh giá là cách dễ thực hiện nhất.

Dùng tay đẩy răng là cách làm răng bớt hô tại nhà đơn giản nhất

Dùng tay đẩy răng là cách làm răng bớt hô tại nhà đơn giản nhất

  • Dùng lưỡi kéo răng tại nhà thay vì đến nha khoa

Bạn dùng phần lười trùm lên thân răng bên ngoài và kéo chúng vào trong. Lưỡi khá mềm và dễ bị tổn thương nên bạn có thể mua thêm một vài dụng cụ hỗ trợ, bảo vệ lưỡi khi thực hiện phương pháp này. Cũng linh động về mặt thời gian như cách dùng tay đẩy răng ở bên trên, bạn có thể thực hiện cách này bất cứ lúc nào trong ngày đều được.

  • Dùng dụng cụ niềng răng tự chế tại nhà

Những dụng cụ này đều hết sức đơn giản và nhiều người sáng tạo nó làm các cách làm răng bớt hô tại nhà. Phổ biến nhất là dùng chun buộc và chỉ nha khoa. Những người sáng tạo hơn có thể tự chế tạo ra dụng cụ niềng với các mắc cài gắn răng như là dụng cụ niềng chuyên nghiệp tại các nha khoa.

Sử dụng chỉ nha khoa cũng là cách được nhiều người sử dụng

Sử dụng chỉ nha khoa cũng là cách được nhiều người sử dụng

2/ Đánh giá về các cách làm răng bớt hô tại nhà

Không thể bàn cãi về sự đơn giản và tiết kiệm của 3 cách làm răng bớt hô tại nhà ở trên. Tuy nhiên, hiệu quả và những vấn đề bạn cần phải đối mặt khi thực hiện 3 phương pháp này lại là điều cần phải nói đến. Một số gạch đầu dòng nhỏ dưới đây có thể lại khiến bạn giật mình nếu đang thực hiện hoặc có ý định thực hiện những phương pháp này:

  • Niềng răng tự chế tại nhà dễ bị tổn thương khoang miệng

Vùng mô mềm gồm má trong, lưỡi, lợi và vùng mô cứng gồm thân răng, xương hàm hoàn toàn có khả năng bị tổn thương nếu bạn thực hiện sai cách, hoặc thậm chí đúng cách cũng không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối.

– Cách đẩy tay nếu dùng lực quá mạnh có thể khiến phần chân răng bị lung lay nếu thực hiện quá nhiều lần.

– Cách dùng lưỡi kéo răng có thể khiến vùng lưỡi bị xước hoặc chảy máu nếu răng quá sắc.

– Cách dùng dụng tự chế có thể làm tổn thương toàn bộ khoang miệng, đặc biệt là phần xương hàm.

Vùng xương hàm có nguy cơ bị ảnh hưởng

Vùng xương hàm có nguy cơ bị ảnh hưởng

  • Nguy cơ nhiễm trùng khoang miệng cao khi niềng răng tại nhà

Có hàng nghìn vi khuẩn gây bệnh theo tay hoặc các dụng cụ khác vào trong khoang miệng bạn mỗi ngày. Những vi khuẩn này có thể lưu lại trên bề mặt gây sâu răng, cũng có thể lưu lại ở nướu chân răng gây viêm nướu, nguy hiểm hơn có thể theo đường nước bọt vào trong cơ thể và gây ra các bệnh về đường hô hấp khá nguy hiểm.

  • Hiệu quả chỉnh nha tại nhà chỉ từ 5% – 10%

Đây là điều mà các nha sĩ có thể khẳng định chắc chắn với bạn, và tỉ lệ thành công từ 5  – 10% chỉ có được khi thực hiện ở những trường hợp dưới 15 tuổi, khi xương hàm còn chưa cứng chắc. Nếu thực hiện ở người lớn trên 15 tuổi, tỉ lệ thành công của bạn là hoàn toàn bằng 0.

3/ Thay vì tự niềng răng tại nhà thì bạn NÊN làm gì?

Những nguy cơ biến chứng và tỉ lệ thành công ở mức thấp nhất của các cách làm răng bớt hô tại nhà chính là lý do mà các nha sĩ khuyên bạn nên tránh xa chúng. Ngoài ra, tình trạng hô vổ cần phải dựa vào nguyên nhân cụ thể (hô do răng hay hô do hàm) mới có thể tìm được biện pháp điều trị phù hợp.

Bác sĩ cần thăm khám và chụp chiếu cụ thể mới có thể đưa ra biện pháp điều trị phù hợp

Bác sĩ cần thăm khám và chụp chiếu cụ thể mới có thể đưa ra biện pháp điều trị phù hợp

  • Nếu bạn hô răng do răng

Qua thăm khám cụ thể, nếu trường hợp của bạn là hô do răng, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng để khắc phục. Hiện nay, có rất nhiều loại niềng răng khác nhau, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của khách hàng như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng mặt trong, niềng răng khay trong…

>>> Bạn có thể tham khảo chi tiết thông tin và đặc điểm của các loại niềng răng TẠI ĐÂY.

Khi thực hiện niềng răng, bạn chỉ cần đến gặp bác sỹ ở lần đầu thăm khám và đeo niềng răng phù hợp, sau đó đến định kỳ 1,2 lần/tháng để điều chỉnh lực kéo. Toàn bộ thời gian còn lại trong quá trình niềng răng, bạn chỉ cần ở nhà và thực hiện sinh hoạt, ăn uống như bình thường. Chính vì thế, nhiều người cũng gọi đây là cách làm răng bớt hô tại nhà.

Niềng răng trong trường hợp hô do răng

Niềng răng tại nha khoa sẽ có kết quả tốt hơn tại nhà

  • Nếu bạn hô do hàm

Trong trường hợp hô do hàm, tức là phần thân răng thẳng đứng còn phần xương hàm bị hô ra bên ngoài một cách bất thường bạn không thể niềng răng mà cần thực hiện phẫu thuật hàm hô mới có thể điều trị triệt để được. Phẫu thuật hàm hô được thực hiện trực tiếp tại nha khoa chỉ trong một lần duy nhất và được đánh giá là một phẫu thuật khó, yêu cầu rất cao về trình độ chuyên môn.

>>> Tham khảo ngay: Phẫu thuật hàm hô và những thông tin hữu ích nhất!

Khác với những cách làm răng bớt hô tại nhà, 2 phương pháp điều trị tình trạng hô vổ này cho hiệu quả từ 90 – 100% và có thể áp dụng cho rất nhiều trường hợp với mức độ hô vổ từ nhẹ đến nặng.

Nếu những cách làm răng bớt hô tại nhà đang khiến bạn gặp rắc rối, bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại thông tin theo form đăng kí bên dưới, các bác sĩ nha khoa sẽ liên hệ lại và tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Những cách làm răng bớt hô tại nhà liệu có đem lại hiệu quả? trong Tư vấn niềng răng