HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Răng sữa bị hỏng khi nào nên nhổ, khi nào nên bảo tồn?

13/07/2017

Răng sữa không gắn bó với bé suốt đời, nhưng trong khoảng 10 năm đầu đời những chiếc răng sữa lại đóng vai trò rất quan trọng. Một khi răng sữa bị hỏng và gãy rụng sẽ gây cho bé nhiều khó khăn và phiền toái về sau, theo bé đi suốt cuộc đời nếu như không kịp thời chữa trị.

1. Răng sữa có tác dụng gì?

Răng sữa là những chiếc răng bắt đầu mọc khi bé được khoảng 6 tháng tuổi cho đến dưới 30 tháng tuổi. Răng đóng vai trò quan trọng có thể kể đến:

+ Giúp bé ăn nhai, tiêu hóa thức ăn tốt.

+ Đảm bảo tính thẩm mỹ cho bé.

+ Định hình cho khung xương hàm phát triển nhờ các hoạt động ăn nhai, cắn xé thức ăn.

+ Giúp bé phát âm chuẩn hơn.

+ Giúp định hướng cho răng vĩnh viễn không bị mọc lệch.

CHUYÊN GIA TƯ VẤN 24/7

Để tìm hiểu rõ hơn về vai trò của răng sữa

2. Răng sữa bị hỏng nên nhổ khi nào, bảo tồn khi nào?

Vì một lý do nào đó, răng sữa của con bạn bị sâu – hỏng – lung lay. Vậy khi đó có nên nhổ không? Đừng vội quyết định mà cần tìm hiểu rõ về răng sữa.

Rõ ràng nếu mất răng sữa bé sẽ gặp khá nhiều phiền toái trong sinh hoạt như ăn nhai khó, nói ngọng + lắp, tự ti vì hàm răng sứt và có thể khiến các răng vĩnh viễn bị mọc lệch sau này.

Vậy răng sữa bị hỏng thì không nên nhổ mà cần chữa trị? Chưa chắc đâu bạn nhé, hãy xem chiếc răng sữa đó đã đến thời điểm phải gãy rụng hay chưa rồi đưa ra quyết định răng sữa bị hỏng có nên nhổ không.

răng sữa

Nếu răng sữa bị hỏng mà chưa đến tuổi thay bạn nên cho bé đến nha khoa để khám chữa, còn nếu răng hỏng mà đã đến tuổi thay thì dành thời gian cho bé đi nhổ sớm.

3. Lưu ý chăm sóc răng sữa đúng cách

Giai đoạn 1: Từ 6 tuổi – 2 tuổi

Ở giai đoạn này các bé chưa biết tự vệ sinh răng miệng cho mình, bởi vậy bạn có thể cho bé uống nước lọc đun sôi sau mỗi bữa ăn, kết hợp vào đó sử dụng dụng cụ vệ sinh mềm lau răng và lợi cho bé ngày từ 1-2 lần để sạch thức ăn.

rang sua

Sử dụng dụng vụ vệ sinh răng và lợi cho bé ít nhất 1 lần/ngày

Giai đoạn 2: Từ 2 tuổi – 6 tuổi

Răng sữa dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài và bị vi khuẩn xâm lấn nên việc vệ sinh răng miệng cho bé trong giai đoạn này là hết sức quan trọng.

Khi này các răng sữa đã mọc gần hết, bé cũng đã đủ lớn để tự biết súc miệng và không nuốt kem đánh răng vào bụng.

rang sua o tre

Hướng dẫn bé chăm sóc răng miệng khi bé được khoảng 3 tuổi

Hàng ngày, bạn cho bé súc miệng bằng nước muối (chú ý không cho bé súc miệng bằng nước súc miệng có cồn). Chải răng cho bé (không dùng kem đánh răng) từ 1-2 lần.

Cho đến năm bé được 3 tuổi, bạn có thể sử dụng các loại kem đánh răng không chứa fluor dành riêng cho răng sữa để chải răng hàng ngày cho bé và hướng dẫn bé cách tự chải răng.

Giai đoạn 3: Từ 6-12 tuổi

Đây là giai đoạn răng sữa rụng và răng vĩnh viễn mọc, bởi vậy ngoài việc quan tâm đến vệ sinh răng miệng, bạn nên đăng ký theo dõi lịch thay răng của bé tại phòng khám nha khoa để có các phương pháp xử lý kịp thời.

Nếu răng sữa mất sớm, các bác sĩ có thể cho bé đeo dụng cụ giữ khoảng trống, không cho các răng khác mọc chen lấn vào vị trí răng mất. Ngược lại, nếu răng đến tuổi thay mà chưa rụng sẽ thực hiện nhổ răng.

răng sữa rụng

Nên đăng ký lịch theo dõi thay răng sữa của bé tại nha khoa, đề phòng 

Nếu muốn tìm hiểu thêm về răng sữa và thời điểm nhổ răng sữa thích hợp, bạn hãy gửi câu hỏi cho Nha khoa Paris theo form đăng ký dưới đây, các bác sĩ luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết cho bạn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Răng sữa bị hỏng khi nào nên nhổ, khi nào nên bảo tồn? trong Khách hàng quan tâm