HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Ưu nhược điểm và quy trình thực hiện niềng răng trong suốt?

29/05/2018

Chào bác sĩ, do răng bị khấp khểnh nhiều nên em định sẽ đi niềng răng. Bạn em khuyên nên niềng răng trong suốt nhưng em vẫn thấy mơ hồvề phương pháp này. Xin bác sĩ tư vấn giúp em về ưu nhược điểm của niềng răng trong suốt với ạ? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ. (Chị Nguyễn Thị Mai, Bắc Ninh)

Chào bạn Mai,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về Nha khoa Paris. Trước khi trả lời câu hỏi của bạn, tôi xin nói qua về “có những loại niềng răng nào” để bạn có cái nhìn rõ hơn.

Trong hạng mục niềng răng (chỉnh nha), có 4 loại hình niềng răng thẩm mỹ phổ biến gồm: niềng răng mắc cài, niềng răng trong suốt và niềng răng với khí cụ tháo lắp. Trong đó, niềng răng trong suốt là loại chỉnh nha đắt tiền nhất.

Vậy ưu điểm của phương pháp này là gì?

1. Ưu điểm của niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt là phương pháp nắn chỉnh răng thông qua dụng cụ trung gian là khay niềng răng trong suốt. Chiếc khay trong suốt này có hình dáng một hàm răng và có chức năng ôm sát từng chiếc răng và dịch chuyển dần các răng về vị trí mong muốn.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng trong suốt

Ưu điểm của phương pháp niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt được ưa chuộng nhờ 4 ưu điểm nổi bật:

 Tính thẩm mỹ cao: Vì khay niềng răng được cấu tạo từ nhựa trong suốt, ôm sát răng nên rất khó để người khác có thể nhận ra bạn đang niềng răng.

 An toàn tuyệt đối: Không chỉ đem lại cảm giác thoải mái trong quá trình niềng răng mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì tình trạng mắc cài bung tuột, cọ sát vào má trong, môi sẽ không xảy ra.

Đặc biệt là bạn có thể tháo lắp khay một cách dễ dàng, việc ăn uống hay vệ sinh răng miệng cũng sẽ không gặp bất cứ khó khăn nào.

 Tính chính xác cao: được tính toán, thiết kế kỹ lưỡng dựa trên các phần mềm hiện đại, khay niềng răng có độ chính xác gần như là tuyệt đối. Do vậy, hiệu quả niềng răng sẽ cao hơn.

Hình ảnh bệnh nhân sau khi dùng giải pháp niềng răng trong suốt

Hình ảnh bệnh nhân sau khi dùng giải pháp niềng răng trong suốt

 Thời gian chỉnh nha rút ngắn: Với phương pháp niềng răng mắc cài, thời gian thường kéo dài khoảng 12 – 24 tháng. Ngoài ra, những sai lệch ngoài ý muốn sẽ khiến quá trình niềng răng của bạn bị ảnh hưởng.

Ngược lại, chỉnh nha trong suốt sẽ khắc phục được nhược điểm này.

2. Nhược điểm của niềng răng trong suốt

Bên cạnh những điểm nổi trội thì niềng răng trong suốt vẫn có những nhược điểm đi kèm.

  • Chi phí cao

So với niềng răng mắc cài, chi phí niềng răng trong suốt cao hơn gấp 3-5 lần. Vì phương pháp này được chế tạo độc quyền tại Hoa Kỳ và mức giá được áp dụng trên toàn thế giới là mức giá chung.

>> Xem thêm: Tham khảo bảng giá của các loại niềng răng hiện nay

  • Chỉ áp dụng cho những trường hợp răng bị lệch khớp cắn nhẹ.

Nhược điểm khác của niềng răng trong suốt đó là không áp dụng cho tất cả các trường hợp răng bị hô, móm, sai khớp cắn. Chỉ những trường hợp nhẹ thì phương pháp này mới có hiệu quả.

Niềng răng trong suốt áp dụng cho răng bị lệch khớp cắn nhẹ

Niềng răng trong suốt áp dụng cho răng bị lệch khớp cắn nhẹ

 Để kiểm tra xem phương pháp niềng răng trong suốt có phù hợp với tình trạng răng của bạn không, bạn vui lòng đăng ký khám và tư vấn miễn phí theo form dưới đây.

  • Cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ thị của nha sĩ

Không như phương pháp niềng răng có mắc cài, bạn có thể dễ dàng tháo lắp khay niềng răng trong suốt ra bất cứ lúc nào. Trong trường hợp bạn không tuân thủ yêu cầu tối thiểu là đeo đủ 22 tiếng/ ngày  thì hiệu quả của quá trình niềng răng cũng giảm đi và sai lệch so với phác đồ trước đó của bác sĩ.

Bên cạnh đó, việc phát âm không như ý hay việc vệ sinh răng miệng không đúng cách làm sai lệch phác đồ điều trị cũng là nhược điểm của giải pháp này.

3. Quy trình niềng răng trong suốt tại Nha khoa Paris

Dưới đây là quy trình niềng răng trong suốt theo chuẩn quốc tế tại Nha khoa Paris để bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

Quy trình niềng răng trong suốt tại Nha khoa Paris

Quy trình niềng răng trong suốt tại Nha khoa Paris

Bước 1: Thăm khám và chụp phim

Khi thăm khám tổng quát, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng của bạn và xét xem răng của bạn có thể áp dụng giải pháp niềng răng trong suốt không.

Bước 2: Lấy dấu và lập phác đồ điều trị

Với từng trường hợp khác nhau, bác sĩ sẽ lấy thông số dấu hàm và dựa vào phim chụp để lập phác đồ điều trị chi tiết(kế hoạch điều trị, thời gian từng giai đoạn) cho từng trường hợp. Những bệnh lý về răng miệng cũng được bác sĩ lập kế hoạch chữa trị rõ ràng.

Bước 3: Chếtạo bộ khay niềng răng

Dựa trên những thông số chi tiết, trung tâm sẽ thiết kế và chế tạo thành những khay niềng phù hợp. Thông thường, mỗi bệnh nhân sẽ có khoảng 20-45 khay được thiết kế phù hợp cho từng giai đoạn.

Bước 4: Giao khay cho bệnh nhân

Bệnh nhân sẽ được giao khay, đồng thời bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng và tháo lắp khay.

Bước 5: Theo dõi chỉnh nha

Sau khoảng 1-2 tháng, bệnh nhân cần đến tái khám để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng và có những điều chỉnh thích hợp.

Để phương pháp niềng răng khay trong đạt hiệu quả cao nhất thì bạn cần lựa chọn cho mình cơ sở Nha khoa uy tín, chất lượng để tránh trường hợp “tiền mất tật mang” không đáng có.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ được ưu nhược điểm của niềng răng trong suốt. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ Hotline: 19006900 hoặc điền vào FORM bên dưới để được chúng tôi hỗ trợ chi tiết trực tiếp nhé.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Ưu nhược điểm và quy trình thực hiện niềng răng trong suốt? trong Tư vấn niềng răng