HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Có nên niềng răng khi răng bị sâu không? [BS giải đáp]

21/04/2019
Câu hỏi:
Chào bác sỹ! Răng em thưa và hơi hô, em đang muốn đi niềng vì em sắp ra trường, đi xin việc và muốn ngoại hình nổi bật một chút. Tuy nhiên, chiếc răng số 6 của em vẫn đang bị sâu, không biết có nên niềng khi răng bị sâu hay không ạ? (Thanh Hương – Hòa Bình).
Trả lời :

Chào bạn Thanh Hương

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Có nên niềng răng khi răng bị sâu hay không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

1/ Có nên niềng răng khi răng bị sâu không?

Kỹ thuật niềng răng chỉ làm răng di chuyển, ngoài ra không tác động gì thêm, dưới tác động của niềng răng, răng sâu cũng sẽ di chuyển như các răng khác. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp bệnh lý răng miệng, trong đó có sâu răng thì bác sĩ đều khuyên bạn nên điều trị triệt để trước khi tiến hành niềng.

Có nên niềng răng khi răng bị sâu không?

Có nên niềng răng khi răng bị sâu không?

Điều này hoàn toàn có nguyên do của nó! Nếu bạn thực hiện niềng khi vẫn còn 1 chiếc răng sâu trong khoang miệng, bạn sẽ phải đối mặt với những nguy cơ sau:

➤ Nếu răng sâu bị yếu thì sẽ có thể di chuyển răng không chuẩn theo đúng chỉ định của bác sỹ. Hơn nữa, khi răng đang bị bệnh lý thì những tác động của lực kéo có thể làm răng yếu đi nhanh chóng, đôi khi sẽ làm chiếc răng đang “ủ bệnh” này bị đau buốt dữ dội.

➤ Khi niềng răng, mắc cài sẽ được gắn lên mặt ngoài của răng. Mắc cài lại rất dễ dắt thức ăn nếu bạn vệ sinh răng miệng không kỹ. Đó là điều kiện thuận lợi để bệnh lý sâu răng tiến triển nặng hơn và có thể làm hỏng răng hoàn toàn. Bởi vậy, nguy cơ cao nhất của niềng răng bị sâu là có thể làm hỏng răng sâu sau khi niềng răng hoàn chỉnh.

➤ Răng sâu không thể tự khỏi mà chỉ có thể nặng thêm, lan sang những răng bên cạnh và thật sự đáng sợ nếu sau khi quá trình niềng răng hoàn tất, bạn nhận thấy tất cả các răng trên khuôn hàm của mình đều đang bị sâu bệnh, thậm chí phải nhổ đi để trồng lại răng mới.

Hàm răng của bạn có thể như thế này sau khi niềng nếu bạn niềng khi có một chiếc răng sâu!

Hàm răng của bạn có thể như thế này sau khi niềng nếu bạn niềng khi có một chiếc răng sâu!

2/ Phải làm sao trong trường hợp sâu răng trước khi niềng?

Việc có nên niềng răng khi răng bị sâu hay không có lẽ không cần khẳng định lại thêm 1 lần nữa nếu bạn hiểu tất cả những nguy cơ mà chúng tôi nói bên trên. Tốt nhất là bạn nên điều trị răng sâu trước khi niềng để tránh tình trạng “niềng chỉnh được răng đều đặn thì lại hỏng mất 1 hoặc 1 vài chiếc răng.

Việc điều trị răng sâu được tiến hành như thông thường. Tức là bác sĩ sẽ thực hiện nạo sạch khoang sâu, sau đó tiến hành bọc răng sứ (hoặc hàn trám răng) để bảo tồn, duy trì răng và ngăn sâu răng phát triển ra những răng khác. Răng sứ và cùi răng thật bên trong vẫn di chuyển được khi chỉnh nha nên bạn vẫn có thể niềng răng được hoàn toàn bình thường.

Bọc răng sứ giúp bảo vệ răng sau điều trị răng sâu mà vẫn có thể di chuyển khi niềng răng

Bọc răng sứ giúp bảo vệ răng sau điều trị răng sâu mà vẫn có thể di chuyển khi niềng răng

Bạn sẽ mất thêm 1 khoản chi phí điều trị răng sâu và một khoảng thời gian nhỏ chờ răng sâu ổn định sau điều trị trước khi niềng răng nhưng sẽ giúp bạn loại bỏ được hoàn toàn những nguy cơ bên trên, đồng thời giúp bạn an tâm hơn trong suốt quá trình niềng.

Tại Nha khoa Paris, đã có không ít trường hợp điều trị chỉnh nha thành công cho hàm răng có răng bị sâu được điều trị và bọc chụp sứ. Đó là kết quả có được nhờ sử dụng công nghệ Niềng răng 3D Speed hiện đại. Công nghệ này hội tụ được 4 ưu điểm vô cùng vượt trội mà các kỹ thuật niềng răng thông thường không thể sở hữu đồng thời, cụ thể như sau:

➤ Hệ thống mắc cài Unitek Gemini SL với 80 lỗ sàng mặt đế, đảm bảo lưu trữ tối ưu và linh động nhất hiện nay cho hiệu quả chỉnh nha đảm bảo đạt được theo đúng lộ trình mà bác sỹ dự liệu trong phác đồ điều trị,không có sự sai khác và xô lệch sau khi kết thúc điều trị.

➤ Nhờ vào phần mềm phân tích chỉnh nha Dolphin 11.7, phác đồ điều trị và dự kiến quỹ thời gian điều trị chính xác, hỗ trợ rút ngắn thời gian đeo khí cụ định hình sau khi tháo mắc cài.

➤ Mắc cài niềng răng được thiết kế thông minh, có cơ chế kháng mỏi và hệ thống giảm thiểu ma sát, giúp bạn luôn thoải mái trong suốt quá trình niềng răng.

➤ Tần suất tác động lực niềng xem kẽ nhau nhịp nhàng, do đó xương hàm không phải chịu tác động quá lớn và thích nghi tốt hơn.

Công nghệ niềng răng 3D Speed cho hiệu quả niềng răng là cao nhất

Công nghệ niềng răng 3D Speed cho hiệu quả niềng răng là cao nhất

Quy trình niềng răng tại Nha khoa Paris cũng đảm bảo chính xác tuyệt đối, bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp cho bạn, tư vấn về tình trạng răng cụ thể, tình trạng sâu bệnh và lực của răng. Từ đó sẽ lên kế hoạch điều trị tất cả các bệnh răng miệng nếu có để việc niềng răng diễn ra thuận lợi nhất.

Việc có nên niềng răng khi răng bị sâu không sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể và đưa ra phác đồ phù hợp nhất sau khi thăm khám trực tiếp. Bạn có thể để lại thông tin qua form đăng kí bên dưới, chúng tôi sẽ liên hệ lại và tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Có nên niềng răng khi răng bị sâu không? [BS giải đáp] trong Tư vấn niềng răng