HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Cách phân biệt hô hàm và hô răng CHÍNH XÁC 100% !

18/04/2019

Nguyên nhân hô của bạn có thể xuất phát từ thế xương hàm (hô hàm) hoặc thế răng (hô răng). Bạn cần biết được nguyên nhân hô cụ thể mới có thể khắc phục được triệt để tình trạng của mình. Vậy phương pháp nào có thể giúp bạn phân biệt được hô hàm và hô răng chính xác nhất?

1. Phân biệt hô hàm và hô răng bằng một chiếc gương

Chúng ta vẫn có thể phân biệt hô hàm và hô răng được bằng cách tự quan sát bằng mắt thường được. Bạn chỉ cần soi nghiêng gương mặt mình trong gương và quan sát.

Soi gương cũng là một cách phân biệt hô hàm và hô răng

Soi gương cũng là một cách phân biệt hô hàm và hô răng

♦ Nếu tỷ lệ tương quan giữa mũi với cằm có sự chênh lệch bất thường mà bằng mắt cũng có thể nhìn thấy thì khả năng hô do xương hàm là rất cao.

♦ Nếu bắt đầu từ khoảng 1/3 nhân trung tính từ gốc mũi xuống và khoảng 2/3 cằm tính từ chóp cằm lên môi mới bắt đầu có sự chênh lệch bất thường, không hài hòa với nhau thì khả năng là hô do răng. Vì nếu răng mọc chìa ra gây hô thì chỉ bắt đầu hô từ những vị trí này trở đi.

Tuy nhiên, sự quan sát của bạn dẫu sao cũng không thể nhìn và đo được cụ thể tỷ răng và xương hàm trên dưới cũng như là với toàn bộ khuôn mặt. Vì thế, cách tự phân biệt hô hàm và hô răng tại nhà bằng cách quan sát thông thường chỉ giúp bạn phán đoán được tương đối mà thôi.

2. Cách các bác sĩ phân biệt hô hàm & hô răng tại nha khoa

Để biết được nguyên nhân cụ thể cũng như tỷ lệ hô cụ thể như thế nào, mức độ không hài hòa giữa hàm trên với hàm dưới, giữa miệng với toàn khuôn mặt ra sao thì không thể chỉ dựa vào quan sát được và phải trải qua các bước phân biệt hô hàm và hô răng chuyên sâu.

– Chụp phim CT

Hình ảnh cắt lớp khung xương hàm mặt và các góc nhìn 3D sống động mới có thể xác định chính xác xương hàm có đạt tỷ lệ chuẩn hay không, răng mọc với thế hô chìa hay đã đúng phương chuẩn chưa. Nếu hông có phim chụp, ngay cả bác sỹ cũng không thể hình dung được chính xác những tương quan này ra sao. Từ hình ảnh phim chụp bác sỹ mới có thể đưa ra những phán đoán dễ dàng nhất khi điều trị.

Chụp CT chính là cách xác định hô răng hay hô hàm chính xác nhất

Chụp CT chính là cách xác định hô răng hay hô hàm chính xác nhất

– Đo khớp cắn

Đây là cách trực tiếp lấy được tỷ lệ tương quan của hai hàm răng trên và dưới. Tỷ lệ này mang nhiều ý nghĩa, không chỉ cho biết tỷ lệ của hai hàm mà còn cho biết bệnh nhân có bị hô do răng hay không. Đây là những thao tác kiểm tra chuyên sâu để xác định và phân biệt hô hàm và hô răng một cách chuẩn xác nhất.

3. Cách điều trị TRIỆT ĐỂ tình trạng hô hàm và hô răng!

Khi đã phân biệt hô hàm và hô răng một cách chính xác, việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ không quá khó khăn với bạn. Cụ thể:

+ Trong trường hợp hô răng: Niềng răng là giải pháp khắc phục triệt để nhất. Đây là biện pháp sử dụng các khí cụ nha khoa, tác động lên phần răng hô và kéo chúng trở về vị trí mong muốn trên khuôn hàm. Thời gian niềng răng khoảng 6 – 18 tháng tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Thực hiện niềng răng trong trường hợp hô răng

Thực hiện niềng răng trong trường hợp hô răng

>>> Tham khảo thêm: Qúa trình niềng răng và sự thay đổi theo từng giai đoạn

+ Trong trường hợp hô hàm: Cách duy nhất có thể khắc phục là phẫu thuật. Phẫu thuật hàm hô là việc can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương hàm mặt, thay đổi và điều chỉnh khuyết điểm hô. Phẫu thuật được thực hiện tại nha khoa chỉ trong 1 lần.

>>> Tham khảo thêm: Phẫu thuật hàm hô và những điều bạn cần biết

Để được tư vấn cụ thể về cách phân biệt hô hàm và hô răng trong trường hợp của mình, bạn có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách điền thông tin vào form đăng kí bên dưới, các bác sĩ nha khoa sẽ liên hệ lại và tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Cách phân biệt hô hàm và hô răng CHÍNH XÁC 100% ! trong Kiến thức niềng răng