HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Cách phân biệt hô hàm và hô răng chính xác 100%

05/10/2016

Miệng hô có thể do răng hoặc do xương hàm. Các đặc điểm hô này sẽ chi phối trực tiếp đến việc lựa chọn phương án điều trị niềng răng hay phẫu thuật hàm. Bởi vậy, nếu nhận diện và phân biệt hô hàm và hô răng sẽ giúp bệnh nhân dự đoán bước đầu được hướng điều trị cũng như chi phí cần chuẩn bị cho ca chữa trị.

1. Cách tự phân biệt hô hàm và hô răng có chính xác không?

Chúng ta vẫn có thể phân biệt hô hàm và hô răng được bằng cách tự quan sát bằng mắt thường được. Thông thường, khi khám tại phòng nha, bác sỹ cũng quan sát trước bên ngoài để có những phán đoán ban đầu trước khi đi sâu và chuyên môn. Nếu tỷ lệ tương quan giữa mũi với cằm có sự chênh lệch bất thường mà bằng mắt cũng có thể nhìn thấy thì khả năng hô do xương hàm là rất cao.

Cách phân biệt hô hàm và hô răng chính xác 100% 2

Qua soi gương hay quan sát băng mắt không thể nhìn thấy được các tỷ lệ chi tiết của khung xương hàm mặt và răng.

Nếu bắt đầu từ khoảng 1/3 nhân trung tính từ gốc mũi xuống và khoảng 2/3 cằm tính từ chóp cằm lên môi mới bắt đầu có sự chênh lệch bất thường, không hài hòa với nhau thì khả năng là hô do răng. Vì nếu răng mọc chìa ra gây hô thì chỉ bắt đầu hô từ những vị trí này trở đi. Bạn có thể dùng gương soi hoặc chụp ảnh cận mặt, cận miệng và răng để dễ quan sát và đối chiếu. Tuy nhiên, sự quan sát của bạn dẫu sao cũng không thể nhìn và đo được cụ thể tỷ răng và xương hàm trên dưới cũng như là với toàn bộ khuôn mặt. Vì thế, cách tự phân biệt hô hàm và hô răng tại nhà bằng cách quan sát thông thường chỉ giúp bạn phán đoán được tương đối mà thôi.

2. Cách phân biệt hô hàm và hô răng chuẩn nhất

Bệnh nhân tự quan sát bằng mắt mới chỉ nhìn thấy được 20% vấn đề của hàm răng. Bác sỹ quan sát dù có kinh nghiệm hơn, có thể xác định được hô do răng, do xương hàm hay do cả răng và xương hàm chính xác tới 70%. Tuy nhiên, tỷ lệ hô cụ thể như thế nào, mức độ không hài hòa giữa hàm trên với hàm dưới, giữa miệng với toàn khuôn mặt ra sao thì không thể chỉ dựa vào quan sát được và phải trải qua các bước chuyên sâu.

– Chụp phim CT: Hình ảnh cắt lớp khung xương hàm mặt và các góc nhìn 3D sống động mới có thể xác định chính xác xương hàm có đạt tỷ lệ chuẩn hay không, răng mọc với thế hô chìa hay đã đúng phương chuẩn chưa. Nếu hông có phim chụp, ngay cả bác sỹ cũng không thể hình dung được chính xác những tương quan này ra sao. Từ hình ảnh phim chụp bác sỹ mới có thể đưa ra những phán đoán dễ dàng nhất khi điều trị.

Cách phân biệt hô hàm và hô răng chính xác 100% 1

Đo khớp cắn để biết chính xác các tỷ lệ hai hàm răng sai lệch như thế nào

– Đo khớp cắn: Đây là cách trực tiếp lấy được tỷ lệ tương quan của hai hàm răng trên và dưới. Tỷ lệ này mang nhiều ý nghĩa, không chỉ cho biết tỷ lệ của hai hàm mà còn cho biết bệnh nhân có bị hô do răng hay không. Đây là những thao tác kiểm tra chuyên sâu để xác định và phân biệt hô hàm và hô răng một cách chuẩn xác nhất.

3. Cách điều trị triệt để hô hàm và hô răng

Nếu hô do xương hàm thì cách duy nhất có thể chỉnh sửa là phẫu thuật để tác động cân chỉnh hai hàm trên dưới. Nếu hô do răng thì ngoài niềng răng ra không có cách nào chữa trị đảm bảo hơn. Niềng răng sẽ sắp xếp, kéo răng lui vào trong để đạt thế răng chuẩn và hết hô vẩu.

Cách phân biệt hô hàm và hô răng chính xác 100% 3

Tại Paris, trước khi chỉnh nha, bệnh nhân phải trải qua thăm khám, phân tích kỹ lưỡng

Tại Paris, khi phẫu thuật hàm hô, chỉ bác sỹ giỏi về giải phẫu hàm mặt mới được giao đảm trách. Khi niềng răng hô, bác sỹ sẽ ứng dụng công nghệ niềng răng hiện đại 3D Speed để chỉnh răng hô cho bệnh nhân. Công nghệ ứng dụng hệ thống mắc cài linh động nhất hiện nay cho phép tạo lực kéo ổn định, bền bỉ, giúp di chuyển răng đều đặn và thẩm mỹ nhất. Nếu bạn đang bị hô và không thể phân biệt hô hàm và hô răng chính xác, có thể liên hệ về Trung tâm Nha khoa Paris theo số Hotline hoặc Gửi câu hỏi tư vấn  để được hỗ trợ đầy đủ hơn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Cách phân biệt hô hàm và hô răng chính xác 100% trong Kiến thức niềng răng