HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Giải pháp điều trị khớp cắn ngược hiệu quả VĨNH VIỄN

26/02/2018
Khớp cắn ngược là một tên gọi khác của tình trạng móm, một vấn đề về sai lệch khớp cắn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Vậy có cách điều trị khớp cắn ngược nào hiệu quả không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Vì sao cần điều trị khớp cắn ngược? 

Khớp cắn ngược là một dạng sai lệch khớp cắn, cần phải tiến hành điều trị khớp cắn ngược sớm để tránh những ảnh hưởng không tốt đến vẻ bên ngoài, khả năng ăn nhai và tinh thần của người bệnh:

 • Hàm răng dưới đưa ra phía trước khi ngậm miệng lại thì răng hàm dưới phủ ra ngoài răng hàm trên, trái ngược với bình thường, khiến thẩm mỹ bị giảm sút do khuôn mặt không cân xứng.
 • Chức năng ăn nhai của hàm răng không được hoàn thiện do hai hàm không cắn khít với nhau
 • Khớp cắn không chuẩn, tạo áp lực lên khớp thái dương và hàm, lâu dần gây đau nhức và các bệnh lý liên quan
 • Người có khớp cắn ngược thường không tự tin, ảnh hưởng nhiều đến tinh thần và cuộc sống hàng ngày.

Nguyên nhân và cách điều trị khớp cắn ngược hiệu quả đên 99% 2

Cần có những biện pháp điều trị khớp cắn ngược hiệu quả để khắc phục những ảnh hưởng

Bởi những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ như vậy nên bạn cần đến cơ sở nha khoa để thăm khám, xác định nguyên nhân và điều trị khớp cắn ngược nhanh chóng.

2. Nguyên nhân gây khớp cắn ngược?

Để có cách điều trị khớp cắn ngược hiệu quả, chúng ta cần phải xác định chính xác nguyên nhân của tình trạng này. Theo các bác sĩ nha khoa, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng khớp cắn ngược:

➤ Khớp cắn ngược do xương hàm xảy ra thường do:

 • Yếu tố bẩm sinh, trong gia đình có cha mẹ, ông bà mang khớp cắn ngược nên di truyền cho con cháu.
 • Do xương hàm trên kém phát triển.
 • Do xương hàm dưới phát triển quá mạnh
 • Do dị tật khe hở vòm miệng khiến cho xương hàm trên thiếu hụt kích thước theo chiều ngang và chiều trước sau làm cho răng cửa hàm trên luôn ở phía trong so với răng cửa hàm dưới.

Khớp cắn ngược do xương hàm là tình trạng phổ biến nhiều người gặp phải

Tùy từng nguyên nhân, sẽ có phương pháp điều trị khớp cắn ngược riêng

➤ Khớp cắn ngược do răng thường là bởi:

 • Răng cửa hàm trên mọc muộn hơn răng cửa hàm dưới
 • Do trẻ có thói quen trượt hàm sang bên theo xu hướng không thuận lợi.

Ngay sau khi xác định được nguyên nhân gây nên tình trạng này, tùy từng tình trạng bệnh nhân cụ thể, các bác sĩ sẽ có phương án điều trị khớp cắn ngược phù hợp.

3. Cách điều trị khớp cắn ngược như thế nào?

✤ Cách chữa khớp cắn ngược do xương hàm

Nếu khớp cắn ngược do xương ở mức độ nặng, do xương hàm phát triển quá mạnh hoặc do dị tật khe hở vòm miệng, phẫu thuật xương hàm là cách chữa khớp cắn ngược hiệu quả, triệt để duy nhất.

Nguyên nhân và cách điều trị khớp cắn ngược hiệu quả đên 99% 3

Cách chữa khớp cắn ngược do hàm hiệu quả nhất là phẫu thuật 

Khi áp dụng phẫu thuật điều trị khớp cắn ngược, các bác sĩ sẽ cắt bớt một phần xương hàm dưới, đẩy lùi hàm dưới vào bên trong so với hàm trên, tạo khớp cắn chuẩn, khả năng ăn nhai tốt, gương mặt cũng trở nên cân đối, thẩm mỹ hơn.

Phẫu thuật xương hàm là giải pháp tốt nhất mà các bác sĩ khuyên bệnh nhân áp dụng trong trường hợp khớp cắn ngược do xương hàm bởi nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Là giải pháp duy nhất giúp khắc phục tình trạng xương hàm móm hiệu quả, triệt để.
 • Cải thiện thẩm mỹ hiệu quả khi khớp cắn đã chuẩn, khuôn mặt cân đối hơn, giúp người bệnh tự tin hơn trong cuộc sống.
 • Đảm bảo chức năng ăn nhai tốt hơn, ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng, viêm khớp thái dương… ảnh hưởng tới sức khỏe.
 • Hiệu quả bền lâu, điều trị khớp cắn ngược 1 lần duy nhất, hàm răng của bạn sẽ trở nên đều đặn, chuẩn khớp cắn vĩnh viễn.

>>>Xem thêm: 4 kinh nghiệm “VÀNG” phẫu thuật hàm móm (khớp cắn ngược)

✤ Chữa khớp cắn ngược do răng

Nếu xương hàm của bạn phát triển bình thường nhưng vẫn bị khớp cắn ngược do các răng hàm dưới chìa ra so với hàm trên, sẽ không cần thiết phải phẫu thuật xương hàm mà bạn có thể áp dụng niềng răng để khắc phục tình trạng này.

Niềng răng là giải pháp điều trị khớp cắn ngược do răng tối ưu

Niềng răng là giải pháp điều trị khớp cắn ngược do răng tối ưu

Có 2 niềng răng điề u chỉnh khớp cắn ngược do răng đó là: niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài (hay còn gọi là niềng răng khay trong). Các bác sĩ sẽ sử dụng các khí cụ chỉnh nha trên để tác động lực lên răng và sắp xếp lại các răng trên cung hàm, đẩy răng hàm dưới vào bên trong so với các răng hàm trên.

 Niềng răng là giải pháp khắc phục tình trạng khớp cắn ngược do răng hiệu quả hàng đầu hiện nay mà các bác sĩ khuyên dùng bởi:

 • Giúp khắc phục tình trạng răng mọc lệch lạc dẫn đến khớp cắn ngược hiệu quả, đem lại tính thẩm mỹ cho hàm răng, khuôn mặt cũng trở nên cân đối hơn.
 • Khớp cắn trở nên chuẩn, khít, khả năng ăn nhai cũng tốt hơn.
 • An toàn, lành tính với răng miệng, không cần can thiệp tới xương hàm.
 • Điều trị khớp cắn ngược hiệu quả lâu dài, chỉ cần thực hiện niềng răng một lần, hàm răng sẽ trở nên đều, chuẩn khít vĩnh viễn, không lo tái phát.
 • Chi phí thấp hơn so với phương pháp phẫu thuật.

>>>Xem thêm: Niềng răng khớp cắn ngược có hiệu quả không? – BS Tư vấn

Niềng răng giúp đem lại hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn tốt nhất

Niềng răng giúp đem lại hàm răng đều đẹp, chuẩn khớp cắn tốt nhất

 Nhược điểm: Bên cạnh ưu điểm về hiệu quả, chi phí, niềng răng sẽ tốn kém thời gian hơn, bởi bạn sẽ cần đeo niềng từ 18-24 tháng.

Tuy nhiên, thời gian chỉnh nha có thể được rút ngắn với công nghệ niềng răng 3D Speed hiện đại. Công nghệ này giúp khách hàng khắc phục tình trạng răng lệch lạc, khớp cắn ngược hiệu quả nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho răng miệng. Nhờ vậy, khách hàng có thể sở hữu khớp cắn chuẩn, đẹp sớm nhất có thể.

>>>Xem thêm: Niềng răng 3D Speed – Rút ngắn 6 tháng chỉnh nha

✤ Điều trị khớp cắn ngược do cả răng và xương hàm

Với trường hợp này thì bác sĩ thường kết hợp cả 2 phương pháp niềng răng và phẫu thuật để chữa khớp cắn ngược mang lại kết quả tốt nhất. Bởi nếu chỉ áp dụng 1 cách, hai hàm vẫn chưa thể trở về vị trí chuẩn xác.

 • Giai đoạn đầu,  bạn sẽ được phẫu thuật để đưa hàm dưới vào bên trong so với hàm trên.
 • Tiếp theo, các bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng để điều trị khớp cắn ngược, đưa các răng về mọc thẳng, đúng vị trí trên cung hàm, hoàn thiện khớp cắn cũng như chức năng ăn nhai, thẩm mỹ của 2 hàm răng. Thời gian niềng thông thường là từ 12 – 24 tháng.

4. Cách phòng tránh khớp cắn ngược ở trẻ em

Nguyên nhân và cách điều trị khớp cắn ngược hiệu quả đên 99% 5

Phòng tránh và chữa khớp cắn ngược ở trẻ như thế nào? 

Khớp cắn ngược có thể khiến quá trình ăn nhai, trao đổi chất diễn ra không được bình thường. Vì vậy, để không cần tìm kiếm giải pháp điều trị khớp cắn ngược, các bậc phụ huynh cần có các biện pháp phòng tránh tình trạng này kịp thời ngay khi con em mình còn nhỏ bằng cách:

Chú ý đến thói quan hàng ngày của trẻ như tật thường xuyên trượt hàm, nghiến răng khi ngủ, gặm mút tay, đẩy lưỡi…

Đăng ký theo dõi lịch thay và mọc răng của trẻ tại phòng khám uy tín để bác sĩ có hướng khắc phục kịp thời.

Phòng tránh các bệnh lý răng miệng cho trẻ, đặc biệt là sâu răng bằng cách hướng dẫn trẻ vệ sinh răng miệng hàng ngày, kiểm soát khẩu phần ăn của bé, hạn chế ăn đồ chứa nhiều chất đường.

Nếu đã phát hiện thấy bé có hiện tượng bị khớp cắn ngược, bạn hãy đưa bé đến nha khoa ngay lúc này cách chữa khớp cắn ngược bằng cách đeo khí cụ niềng răng sẽ giúp điều chỉnh răng và xương hàm về chuẩn khớp cắn.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về khớp cắn ngược – tình trạng răng lệch lạc khá nghiêm trọng. Nếu bạn đang gặp hiện tượng này và không biết áp dụng giải pháp điều trị khớp cắn ngược nào phù hợp, có thể liên hệ hotline 1900.6900 hoặc điền form đăng ký dưới đây để được các chuyên gia tư vấn cụ thể!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Giải pháp điều trị khớp cắn ngược hiệu quả VĨNH VIỄN trong Kiến thức niềng răng