HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Niềng răng đau cỡ nào? Trải nghiệm qua từng giai đoạn

0 comment July 27, 2017

CÂU HỎI: Thưa bác sĩ, cháu đang có ý định niềng răng mà nghe nói trong suốt quá trình điều trị lực tác động sẽ gây đau nhức răng rất nhiều. Sự thật có như vậy không thưa bác sĩ? Nhờ bác sĩ giải đáp giúp cháu niềng răng đau cỡ nào ạ? Cháu cảm ơn! (Hoàng Ngọc Ánh – Hà Nội).

TRẢ LỜI:

Chào bạn Ngọc Ánh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ thắc mắc của mình với Nha khoa Paris. Niềng răng đau cỡ nào? Các bác sĩ sẽ giải đáp cho bạn ngay sau đây:

Như bạn đã biết, niềng răng là phương pháp dùng các khí cụ chỉnh nha nhằm tác động lực lên răng, giúp răng di chuyển về vị trí như mong muốn và điều chỉnh khớp cắn. Niềng răng là cả một quá trình dài và qua từng giai đoạn, bạn sẽ trải nghiệm những cảm giác khác nhau.

Niềng răng đau cỡ nào? Trải nghiệm qua từng giai đoạn

Quy trình niềng răng bao gồm 5 bước cơ bản:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Giai đoạn này, bác sĩ chỉ thực hiện khám xem tình trạng răng và xương hàm của bạn ra sao và chụp phim Xquang để lên phác đồ điều trị.

Niềng răng đau cỡ nào? Trải nghiệm qua từng giai đoạn 1

Thăm khám và tư vấn không tác động đến răng nên bạn sẽ không cảm thấy đau răng

Ngoài ra, nếu bệnh nhân có bệnh lý như sâu răng, viêm lợi, răng sứt mẻ… thì sẽ được điều trị trước khi thực hiện niềng răng. Vì vậy niềng răng đau cỡ nào bạn chưa cảm nhận được.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Ở giai đoạn 2 là quá trình bác sĩ sẽ dựa vào kết quả thăm khám, phim Xquang để lên kế hoạch cho cả quá trình niềng răng.

Bước 3: Đặt thun tách kẽ, khâu niềng răng, cảm nhận rõ rệt niềng răng đau cỡ nào

Thun tách kẽ là những chiếc dây chun được đặt ở kẽ giữa răng số 5 và số 6, răng số 6 và số 7. Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ nha khoa kéo căng thun tác kẽ để đặt vào vị trí như mong muốn. Chiếc thun này có tác dụng tạo khoảng trống chuẩn bị cho quá trình đeo khâu.

Đeo thun tách kẽ gây cho bạn những cơn ê nhức răng khó chịu

Khoảng 1-3 ngày đầu khi đặt thun tách kẽ, bạn sẽ có cảm giác hơi ê răng, tuy nhiên những ngày sau đó bạn sẽ cảm nhận rõ rệt niềng răng đau cỡ nào. Răng sẽ ê nhức đến độ bạn chẳng thể ăn đồ ăn bình thường, cháo – súp – nước hoa quả sẽ là người bạn đồng hành cùng bạn trong khoảng 1-2 tuần đeo thun tách kẽ.

Tuy nhiên tùy cơ địa và tình trạng răng của mỗi người thì việc đặt chun tách kẽ bạn cũng chỉ hơi bị ê nhức một chút và niềng răng đau cỡ nào sẽ chỉ ở mức độ ấy mà thôi.

Tiếp đó, bác sĩ sẽ tháo thun tách kẽ và đặt khâu niềng răng vào răng hàm số6 và số 7 ở cả 2 hàm nhằm giữ cho hệ thống mắc cài chắc chắn.

Khâu niềng răng được gắn ở những chiếc răng trong cùng

Bước 4: Gắn mắc cài và bắt đầu tác động lực kéo răng

Sau khi việc đặt khâu niềng răng hoàn thành, hệ thống mắc cài bắt đầu được bác sĩ gắn lên răng của bệnh nhân. Thao tác này không làm bạn đau nhức răng, tuy nhiên thời gian sẽ mất khá lâu từ 1-2h, bạn sẽ hơi mỏi miệng một xíu thôi ^^

Tuần đầu tiên gắn mắc cài, bạn sẽ cảm thấy khá vướng víu và hơi tức răng một chút do chưa quen, nhưng niềng răng đau cỡ nào khi này không thể bằng cảm giác khi bạn đeo thun tách kẽ. Sau đó, bạn sẽ quen dần và thấy việc niềng răng hoàn toàn bình thường.

Niềng răng đau cỡ nào? Trải nghiệm qua từng giai đoạn 11

Mắc cài được gắn lên răng và tốn khá nhiều thời gian

Cứ 2-4 tuần bệnh nhân tái khám theo chỉ định của bác sĩ và được gia tăng lực siết. Việc này đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao và lực tác động cần đều dặn bởi nếu không sẽ gây đau đớn cho bệnh nhân, thậm chí là làm răng yếu đi, tổn hại xương hàm.

Bước 5: Đeo hàm duy trì

Sau một thời gian nhất định, răng và khớp cắn của bệnh nhân đã được chỉnh đều đẹp thì nhiệm vụ cuối cùng mà bạn cần làm là đeo hàm duy trì.

Hàm duy trì có chức năng ổn định và giúp răng làm quen với vị trí mới, tránh tình trạng tái xô lệch. Trong giai đoạn này, niềng răng đau cỡ nào sẽ không còn là nỗi lo của bạn nữa.

Niềng răng đau cỡ nào? Trải nghiệm qua từng giai đoạn 12

Hàm duy trì đeo niềng răng mắc cài trong khoảng 3-6 tháng hoặc có thể lâu hơn tùy vào từng bệnh nhân

Sau khi được tháo hàm duy trì, vậy là bạn đã kết thúc quá trình niềng răng. Hãy mạnh dạn lên, đừng sợ, niềng răng đau cỡ nào không quá đáng ngại như bạn đã nghĩ đâu.

Mọi thắc mắc về niềng răng, bạn hãy gửi câu hỏi cho Nha khoa Paris theo form đăng ký dưới đây, các bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp chi tiết nhất!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Niềng răng đau cỡ nào? Trải nghiệm qua từng giai đoạn trong Tư vấn niềng răng


X