HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Cho trẻ đeo nong để răng mọc có được không?

12/12/2016
Câu hỏi:

Chào bác sỹ Paris! Con trai tôi năm nay 12 tuổi mà còn bị thiếu răng hàm dưới. Không biết có phải là do các răng kia mọc hết chỗ nên răng còn thiếu không mọc được không. Vì tôi thấy ở giữa răng hàm trong cùng với chiếc răng hàm nhỏ có một khe hở. Nếu như thế thì cho cháu đeo nong để răng mọc ra được không bác sỹ? Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Trần Thúy Diễm – Hà Nội)

Trả lời :

Chào chị Thúy Diễm!

Rất cảm ơn chị đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Cho trẻ đeo nong để răng mọc có được không?” của chị, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

14 tuổi là độ tuổi mà răng vĩnh viễn gần như đã mọc đầy đủ, đặc biệt là răng hàm dưới. Chiếc răng vĩnh viễn mọc muộn nhất là răng hàm số 7 ( không tính đến các răng khôn). Tuy nhiên, đôi khi ở một số trẻ, lịch mọc răng vẫn có những thay đổi khác nhau thời điểm kết thúc mọc răng vĩnh viễn cũng có thể sớm hoặc muộn không giống nhau.

Cho trẻ đeo nong để răng mọc

Quá trình đeo nong để răng mọc ở trẻ

Cho trẻ đeo nong để răng mọc đúng vị trí có hiệu quả không?

Đeo nong để răng mọc cũng là một trong những chỉ định hiệu quả khi áp dụng đúng thời điểm cho trẻ. Trong những trường hợp trẻ được theo dõi lịch mọc răng, bác sỹ thường tính toán thời điểm răng sữa rụng và răng vĩnh viễn mọc để có hướng xử lý kịp thời những sai khác.

Thời điểm răng sữa rụng cũng thường gần với thời điểm mà răng vĩnh viễn mọc. Nếu răng sữa rụng đã lâu mà chưa thấy có dấu hiệu mọc răng vĩnh viễn, bác sỹ thường chỉ định cho trẻ đeo nong để răng mọc với mục đích định hình các răng kế cận, không để sự di răng xảy ra dẫn đến các răng khác choán hết chỗ của chiếc răng vĩnh viễn còn thiếu.

Việc đeo nong để răng mọc như thế này vừa để “giữ chỗ” cho chiếc răng thiếu (nếu là răng mọc muộn), vừa để tạo điều kiện cho việc trồng răng thiếu được thuận lợi và ít tốn công sức hơn.

Với trường hợp của con trai chị đã ở ngưỡng tuổi hoàn thiện răng vĩnh viễn, nếu có mọc muộn thì chiếc răng mọc muộn cũng là răng hàm số 7 hàm trên. Trong khi đó, con chị lại thiếu răng hàm dưới và theo bạn mô tả ở giữa răng hàm trong cùng với răng hàm nhỏ có khe hở thì đó được xác định là răng số 6.

Chiếc răng này vốn không thể nói là mọc muộn được khi trẻ đã 14 tuổi, vì răng 6 mọc rất sớm, lúc trẻ 6 – 7 tuổi, khi chưa có chiếc răng sữa nào rụng. Vì thế, nếu đến lúc này mà vẫn còn thiếu răng 6 thì có 2 khả năng xảy ra:

– Một là bị thiếu vĩnh viễn răng này

– Hai là do răng này đã bị nhổ đi

Chị thử nhớ lại xem có cho cháu nhổ răng hàm sữa nào chưa. Nếu có thì khả năng đó là răng hàm 6 vĩnh viễn nhưng bị nhầm tưởng là răng sữa. Đây là nhầm tưởng gặp phải ở rất nhiều người. Nếu chưa có răng nào được nhổ thì rõ ràng là do bị thiếu răng.

Nếu thiếu răng thì chỉ có cách là đeo nong hàm hoặc kết hợp niềng răng đẻ tạo khoảng trống cho cấy răng là tốt nhất.

Nếu niềng răng tại Paris, con chị sẽ được bác sỹ ứng dụng công nghệ 3M hiện đại để tạo ra hiệu quả niềng chỉnh tốt nhất cũng như là tạo ra khoảng trống cần thiết để cho việc cấy răng cho trẻ được thuận lợi và mất ít thời gian hơn về sau.

Nếu muốn được xác định rõ tình trạng thiếu răng và hướng khắc phục cũng như là đeo nong để răng mọc cụ thể, tốt nhất chị nên đưa cháu đến trực tiếp Trung tâm để bác sỹ thăm khám và tư vấn. Chị vui lòng liên hệ theo các thông tin sau để được đặt lịch khám sớm. Cảm ơn chị đã quan tâm đến dịch vụ!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Cho trẻ đeo nong để răng mọc có được không? trong Tư vấn niềng răng


X