Hệ Thống Chuỗi Nha Khoa Uy Tín Hàng Đầu Việt Nam hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Các trường hợp phải nong rộng hàm khi niềng răng

June 13, 2017

Nong rộng hàm khi niềng răng đã trở thành khái niệm quá quen thuộc với những bệnh nhân đã và đang thực hiện chỉnh nha. Còn bạn đã biết mục đích của việc nong rộng hàm chưa? Và liệu bản thân mình có cần nong rộng hàm để niềng răng hay không? Dành ra 2-3 phút để tìm hiểu những thông tin sau nhé!

1. Các trường hợp phải nong rộng hàm khi niềng răng

Muốn đạt được hiệu quả chỉnh hình răng, khuôn miệng và khớp cắn hài hòa, chuẩn tỷ lệ cần đến sự cân đối của cả răng với vòm hàm và với toàn khuôn mặt. Tuy nhiên, khi chỉnh nha, có người chỉ cần niềng răng, nhưng lại có người buộc phải trải qua nong hàm. Vậy chỉ định nong rộng hàm khi niềng răng được áp dụng khi nào?

3 trường hợp cần phải nong rộng hàm khi niềng răng 1

Nong hàm mở khớp khẩu cái ở trẻ

 Vòm hàm quá hẹp:

Vòm hàm hẹp không được xác định bằng một chỉ số cụ thể nào mà dựa trên tương quan giữa vòm hàm với cấu trúc tổng thể của khuôn mặt.

Nếu phần tính từ mũi lên trán rộng mà vòm miệng quá nhỏ sẽ dẫn đến sự mất cấn đối. Nhưng cũng với độ rộng của vòm miệng như thế nhưng phần tính từ mũi lên trán cũng nhỏ nhắn, thon gọn thì vẫn đảm bảo sự hài hòa.

Vì thế, vòm hàm được coi là hẹp khi nó quá nhỏ so với khuôn mặt. Khi đó, nếu niềng răng, nên kết hợp nới rộng vòm hàm sao cho cân đối khuôn mặt.Trong tình huống này, bệnh nhân có thể tận dụng chỉ định nong rộng hàm khi niềng răng để di chuyển răng mà không cần phải nhổ bất cứ răng nào.

3 trường hợp cần phải nong rộng hàm khi niềng răng 2

Vòm hàm không có độ khum rộng cần nong hàm khi niềng răng

Vòm hàm không đủ chỗ cho răng sắp xếp:

Nghĩa là với 28 – 32 chiếc răng nhưng vòm hàm không đủ chỗ cho các răng sắp xếp đều đặn với nhau. Khi đó, nếu vòm hàm được mở rộng đôi chút, răng có thêm diện tích thì có thể di chuyển để sắp xếp với nhau đều đẹp hơn.

Chỉ định nong hàm trong trường hợp này chỉ áp dụng khi tỷ lệ nong hàm nhỏ, tránh nong quá nhiều tuy đủ cho răng di chuyển nhưng lại phá vỡ cấu trúc hài hòa với khuôn mặt. Vì thể, nhiều khả năng nên kết hợp nong hàm với nhổ răng. Hoặc có thể chỉ cần nhổ răng mà không cần nong rộng hàm khi niềng răng.

3 trường hợp cần phải nong rộng hàm khi niềng răng 3

3 trường hợp cần phải nong rộng hàm khi niềng răng 4

Vòm hàm trên hẹp được nong rộng hàm khi niềng răng

 Hàm răng bị lệch, méo:

Đây là trường hợp phức tạp khi một trong hai bên hàm bị móp méo, không cân đối với bên hàm còn lại. Tình huống này khiến cho khớp cắn lệch lạc. Muốn cân đối lại chỉ cần nong rộng một bên hàm vì phần hàm bên kia đã tương đối ổn.

Tất cả những chỉ định nong rộng hàm khi niềng răng trên đây đều được ứng dụng nếu có liên quan đến các vấn đề ở xương hàm. Bởi vậy, muốn xác định cụ thể bệnh nhân có phải áp dụng phương pháp này hay không cần trải qua chụp phim toàn cảnh mới khẳng định được.

3 trường hợp cần phải nong rộng hàm khi niềng răng 5

Hàm răng méo, lệch có trường hợp phải nong hàm cho cân đối

 Nong hàm giúp hạn chế việc niềng răng phải nhổ răng và điều chỉnh cho khuôn hàm hài hoa cải thiện thẩm mỹ khuôn mặt. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng được mà cần đến can thiệp của các kỹ thuật nha khoa khác.

>>> MÔ TẢ TÌNH TRẠNG RĂNG CỦA BẠN ĐỂ BIẾT BẠN CÓ THỂ NONG HÀM KHI NIỀNG RĂNG ĐƯỢC KHÔNG <<<

2. Nên nong rộng hàm khi niềng răng bằng kỹ thuật nào?

Thông thường khi nong rộng hàm, bệnh nhân sẽ được mở khớp khẩu cái. Việc mở khớp khẩu cái chỉ thuận lợi khi khớp này mới đóng. Vì nếu mở muộn thì tình trạng răng sẽ rất mất thẩm mỹ, hai răng cửa phải tách xa nhau và việc tận dụng sự mở khớp này để di chuyển răng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nhưng vấn đề là ở chỗ khớp khẩu cái đóng rất sớm, từ lúc chúng ta 6 – 7 tuổi. Đó cũng là một phần lý do tại sao các chuyên gia chỉnh nha Thế giới khuyên nên cho trẻ chỉnh nha vào khoảng độ tuổi này.

3 trường hợp cần phải nong rộng hàm khi niềng răng 6

Nong hàm vẹo để chỉnh răng đều đặn

Vì thế, trong trường hợp bệnh nhân đã trưởng thành mà muốn niềng răng buộc phải chấp nhận những bất tiện của việc mở khớp khẩu cái để niềng răng.

Tuy nhiên, sự tiến bộ không ngừng của kỹ thuật chỉnh nha hiện đại đã cho phép nong hàm bằng một kỹ thuật khác, tiên tiến và thuận tiện hơn việc mở khớp khẩu cái, đó là kỹ thuật nong xương ổ răng bằng khí cụ Twin Block.

3 trường hợp cần phải nong rộng hàm khi niềng răng 7

Nong hàm bằng Twin block áp dụng cho cả trường hợp sai khớp cắn nhẹ do xương hàm

Khi đó, bất cứ xương ổ răng nào cũng có thể tác động được để nơi rộng ra và di chuyển. Kỹ thuật này vừa giúp bệnh nhân tránh được tình trạng tách răng cửa mất thẩm mỹ, lại có thể di động được toàn khớp ổ răng.

Nhờ thế răng di chuyển và sắp xếp tốt hơn, dễ hơn và nhanh chóng hơn, đặc biệt là hạn chế được tình huống phẫu thuật nhổ răng.

Đây là kỹ thuật không nhiều nha khoa áp dụng nếu không được tham gia nâng cao trình độ chỉnh nha ở các khóa học Quốc tế.

3 trường hợp cần phải nong rộng hàm khi niềng răng 8

Quá trình chụp phim và phân tích cấu trúc hàm mặt tại Paris để xác định bệnh nhân có phải nong hàm không

Tại Nha khoa Paris, sau khi ứng dụng kỹ thuật nong hàm mới kết hợp với công nghệ niềng răng hiện đại 3D Speed càng khiến cho quá trình chỉnh nha trở nên nhẹ nhàng và thuận lợi hơn. Đặc biệt, hiệu quả đạt được là tối đa mà hiếm có phương pháp niềng răng nào khác có thể tạo ra được.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về giải pháp chỉnh nha tổng thể này, mời bạn xem thêm ở đường dẫn dưới đây:

Nếu cần được tư vấn trực tiếp bởi bác sỹ chuyên sâu và giỏi về chỉnh nha, cũng như là được thăm khám nhằm xác định có phải nong rộng hàm khi niềng răng hay không, Bạn hãy gửi câu hỏi theo form đăng ký dưới đây, Nha khoa Paris luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết cho bạn.

Bạn đang xem: Các trường hợp phải nong rộng hàm khi niềng răng trong Kiến thức niềng răng


X